ปาย…จริตของสาวดอย

  ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย....เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/pages/คมฉาน ตะวันฉาย                                                      ปาย...จริตของสาวดอย เหมือนนักเดินทางที่ผ่านทางมาหลายที่เห็นพัฒนาการของที่ใดที่หนึ่ง มีภาพในอดีตเป็นตัวตั้งและมีภาพปัจจุบันที่ปรากฏ เป็นตัวเปรียบเทียบ ปาย...ในสายตาผมก็ไม่ได้หลุดรอดเงื่อนไขนี้แต่อย่างใด เหมือนผู้ใหญ่มองดูเด็กที่นับวันเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ เราคงไปดองเค็ม ให้ปายเป็นแค่เมืองเล็กๆ ที่คนเดินทางแค่แวะซื้อกับข้าว ซื้อน้ำดื่ม เติมน้ำมัน ก่อนขึ้นไปค้างคืนบนห้วยน้ำดังอย่างแต่ก่อนไม่ได้แล้ว และก็ต้องยอมรับว่า ตอนนี้ปายเป็นสาวสะพรั่ง ที่ออกจะกร้านโลกเกินตัว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเจอสาวสวย ผมว่าปายก็คือสาวคนนั้น
กำแพงเมืองจีนที่เอ่ยถึง...

                     ปาย เมืองเล็กๆในหุบเขาแต่อดีต ปัจจุบันแทบจะเป็นปลายทางของนักเดินทางโดยเฉพาะประเภทแบกเป้เที่ยวจากทั่วโลก และต้องยอมรับกันว่า ปายเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มนักเดินทางแบกเป้ที่เรียกว่าพวก “แบ๊กแพก”จริงๆ พวกนี้เที่ยวเอง ไม่ค่อยพึ่งบริการบริษัททัวร์ใดๆ ดูข้อมูลที่ส่งต่อกัน ปายจึงเป็นแอ่งรวมนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แทบทุกมุมโลก จากชุมชนสงบๆ เห็นท้องนา แนวเขาโอบล้อม ที่ฝรั่งชอบนักหนา มาวันนี้ ปายมีรีสอร์ทแทบทุกหลืบมุม ร้านกาแฟข้างทางที่มีทำเลและตกแต่งให้ดูดีหน่อย ประกอบกับมาสอดรับกับยุคของการถ่ายรูปแบบไม่กลัวเปลืองฟิล์ม ทำเลที่ว่านี้เลยกลายเป็นที่ถ่ายรูป ทำท่าทำทางแอ๊บแบ็ว แก้มป่อง ตาโต ยกแข้ง ยกขาไปตามเรื่อง แน่นอนว่า มีแต่คนไทยเราทั้งนั้นที่ทำแบบนี้ ฝรั่งไม่ค่อยมีครับ
สะพานประวัติศาสตร์ จุดรถติดในช่วงเทศกาล...

                  จะว่าผิดไหมก็คงไม่ผิด ที่เมืองเล็กๆ อย่างปาย จะมีโน่น นี่ นั่น ขึ้นมาให้เป็นที่ถ่ายรูป แม้จะดูปลอมๆบ้าง ก็ไม่น่าเสียหาย ก็นักท่องเที่ยวที่มาถ่ายรูปกับป้ายเหล่านี้ มีใครจะมาปักหลักอยู่ปายบ้างละครับ มันก็ปลอมๆกันทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวชอบแบบนี้ ปายก็มีให้ เราจึงเห็น กำแพงเมืองจีนแบบปลอมๆ ซึ่งจริงๆ ก็คือตลาดที่เจ้าของเขาทำซุ้มขายของทำเป็นที่ให้คนเดินกันไปเดินกันมา แล้วก็ซื้อชา ซื้อของ กินอาหารจีนยูนาน แล้วขึ้นไปกำแพงเมืองจีนที่ว่า แวะวัดน้ำฮูดูเศียรพระที่มีน้ำไหลออกมา(ว่ากันอย่างนั้น) ซึ่งเดี๋ยวนี้ ร้านค้าเต็มวัด เหมือนวัดหลวงพ่อปากแดงที่นครนายก ก็ผมบอกแล้วว่ามันก็ปลอมๆ กันทั้งนั้น อย่าคิดมาก
.นักท่องเที่ยวมาปาย ขอแค่นี้แหละ...

                     สะพานประวัติศาสตร์ ที่เป็นสะพานเหล็กที่รื้อมาจากเชียงใหม่ มาประกอบสร้างขึ้นใหม่ กลายเป็นที่เที่ยวไปโดยไม่รู้ตัว จากที่เราขับรถผ่านไปธรรมดานานๆจึงแวะถ่ายรูปสักครั้งในอดีต กลายมาเป็นที่เที่ยวที่ใครมาปายก็ต้องแวะถ่ายรูป จนรถติด ติดเพราะรถนักท่องเที่ยวนี่เองที่จอดไม่เป็นระเบียบ จอดกินพื้นถนนทั้งสองข้าง ข้างทางก็จอดไม่เป็นระเบียบ บางคันจอดบนสะพาน พอคันแรกจอด จะมีคันอื่นๆจอดตามทันที ผมถามปลัดอาวุโสอำเภอปาย ท่านปลัดอนุชา สุวรรณ ท่านบอกว่า เคยจัด อ.ส.มาจัดการจราจรในช่วงเทศกาลเหมือนกัน เมื่อมีรถที่มาจอดมั่วแบบนี้พอ อ.ส.ไปบอกให้จอดเป็นระเบียบ ก็ถูกต่อว่า ถูกเบ่งใส่ก็มี คนก็เลยเบื่อในความมักง่ายของนักท่องเที่ยว ขณะกำลังยืนคุยกับปลัดอาวุโสอำเภอปาย ก็มีรถยนต์ทะเบียนกรุงเทพสองคัน มาจอดแหมะบนสะพานต่อหน้าต่อตา ผมละอยากเอารูปมาลงประจานจริงๆ เมื่อเป็นแบบนี้จะว่าอำเภอปายเขาไม่จัดการ ก็ว่าได้ไม่เต็มปาก เพราะนักท่องเที่ยวเราชุ่ย และขาดระเบียบกันเอง บางปีรถมาติดขยับกันไม่ได้ เพราะรถนักท่องเที่ยวมาจอดซ้อนคันแล้วลงไปถ่ายรูปโดยไม่สนใจใครนี่แหละ จลาจลบนถนนย่านสะพานประวัติศาสตร์ อ.ปาย จึงเกิดขึ้น แล้วก็นักท่องเที่ยวนั่นแหละ ที่บ่น ที่ว่ากันเอง
สี่แยกปายหนาว ถ้าเอาสายไฟลงดินหน่อยจะสวยมาก...

                      ในตัวตลาดปายนั้น เดี๋ยวนี้ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านกินดื่มสารพัดสารพันมากมายครับ อร่อยบ้าง กินไม่ลงบ้างก็ต้องเสี่ยงดวงเอา เพราะเป็นคนจากที่อื่นไปทำมาหากินทั้งนั้น แน่นอนว่าราคาไม่ถูกนักหรอก ร้านโปสการ์ด ร้านเสื้อยืดขายดี เช้าๆ กับตอนค่ำ ถนนคนเดินในปายคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้เหมือนในท์บาร์ซาในอดีต ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารแบบกินเล่น คนก็เดินไปเดินมาว่าตามตรงว่าไปดูคน สักแต่ว่าไป ไปตามกระแสซะอย่างนั้น บางเสียงที่ว่าปายไม่มีอะไรจึงเกิดขึ้น ก็มันไม่มีอะไรจริงๆ แต่ถ้าแค่อยากมาเดินดูคน ก็สนุกดี คนแน่นเหมือนสวนจตุตักรแต่มีหมอกแค่นั้นเอง
.สวนดอกไม้บ้านกุงแกง เข้าไปถ่ายรูปฟรี...

                           ที่พักในปายมีเพียบ ตั้งแต่แพงไปจนถูกช่วงเทศกาลบางที่ไถที่เตรียมไว้ให้กางเต็นท์เลยก็มี แต่ผมไปชอบใจที่บ้านกุงแกง จะห่างจากตัวเมืองปายไปทางห้วยน้ำดังราว ๓-๔ กม. เข้าไปในซอยราว 50 เมตร ที่นี่เขาทำเป็นสวนดอกไม้ครับ เหมือนกฤษฏาดอยที่เชียงใหม่ คือเอาดอกไม้มาตกแต่งพื้นที่จัดเป็นสวน แล้วนักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปฟรีเลย คนที่เบื่อถ่ายรูปป้ายไปถ่ายรูปสวนดอกไม้คงถูกใจ แล้วบรรดามุมถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ ทั้งหลายนั้น เขาขายที่พักทั้งนั้น ส่วนใครชอบแบบไหนก็ว่ากันตามความชอบ อย่างที่บ้านกุงแกงนี่ที่พักเขาน่ารัก จุ๋มจิ๋ม มีสีสัน ที่ผมชอบคือ เขาทำสวนดอกไม้ไว้หน้าห้องพักแทบทุกห้อง นั่งจิบกาแฟหน้าห้องพัก ดูดอกไม้สะพรั่งบานเช้าๆ ก็มีความสุขแล้ว ชอบตรงที่เขาแต่งสวนดอกไม้สวยแล้วให้คนเข้าไปถ่ายรูปฟรีนี่แหละ ถือว่าลงทุนสร้างค่าให้แหล่งท่องเที่ยว อะไรทำเองได้ทำเลย ไม่ต้องมารอภาครัฐ
ปายวันนี้ที่ผสมผสานกันลงตัว...

                             เรื่องรถโดยสารที่ไปปายนี่แหละที่ผมว่าออกจะเป็นปัญหา คือช่วงเทศกาลคนจะเยอะมากจนต้องรอรถ 3-4 ชั่วโมงก็มีและถ้าไม่จองก็เต็ม ไม่มีที่นั่ง สอบถามดูเห็นว่ามีบริษัทเดียว ไม่มีการแข่งขันเลยวิ่งกันตามใจ แต่พอสอบถามทางบริษัทรถตู้ ก็ว่า พอหน้าโลว์ แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเหมือนกัน เพิ่มรถหน้าไฮท์ แล้วหน้าโลว์จะเอาไปไหน นี่ก็ได้แง่คิดอีกมุมหนึ่งที่ทางผู้ที่เกี่ยวข้องคงต้องเข้ามาแก้ปัญหาช่วยเขาว่าจะหาทางบรรเทาปัญหารถน้อยในช่วงไฮท์อย่างไร ที่เที่ยวรอบๆปายอย่างน้ำตกซู่ซ่า น้ำพุร้อน ป่าสนบ้านวัดจันทร์ พญาเสือโคร่งบานขุนห้วยแม่ยะ ห้วยน้ำดัง ที่เช่ามอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวได้ แม้กระทั่งแพกเกจทัวร์แบบ one day tour ไปปางอุ๋ง และที่เที่ยวอื่นๆอีก 9 แห่ง ในราคา 600 บาท ก็เป็นกิจกรรมที่คนไปปายน่าจะได้ไปทำ
กุ้กกิ้ก คิกขุ คือปาย...

                  ปายวันนี้ไม่ใช่สาวชาวบ้านที่สวยเรียบๆ แต่เป็นสาวที่แต่งหน้า ทาปาก มีจริตจก้าน แต่งตัวเป็น ทำอย่างไรถึงจะทำปายให้เป็นเมืองที่ผสมกันให้เป็นสีสันในหุบเขาให้มันลงตัว ไม่มาก ไม่น้อย ระหว่างความเจริญและธรรมชาติ คนปาย หน่วยงานราชการและผู้ประกอบการต้องมาคุยกันเพื่อจะทำให้สาวกร้านโลกคนนี้ ยังสวยและน่าค้นหาอยู่อย่างนี้ไปนานๆ สำหรับวันหยุดปีใหม่นี้ ถ้าได้ไปปาย....ค่อยไปค้นหาเธอคนนั้นกัน..... ...................................................... @เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๕@

แนะนำให้อ่านต่อ