เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                   เกาะแตน...มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา                   เอ่ยถึงเกาะแตนที่อยู่ใกล้เกาะสมุยเพียง ๓.๕ กม. เรื่องเล่าของเกาะแตนกี่ที่กี่ที่กี่ข้อมูลที่ลอกเนื้อหากันมาก็จะบอกแต่ว่าไม่มีหมา เกาะนี้ไม่มีหมา จนผมสงสัยว่า นอกจากการไม่มีหมาแล้วบนเกาะนี้มันมีอะไรน่าสนใจบ้างไหม จนกระทั่งได้ไปเห็นกับตา
แตนมารีนาเบย์ ท่าเรือโดยสารบนเกาะแตน แตนมารีนาเบย์ ท่าเรือโดยสารบนเกาะแตน...

                    เกาะแตน เป็นเกาะเล็กๆ ทางใต้ของเกาะสมุย มีภูเขาเตี้ยๆ บนเกาะ เดิมมีประชากรอยู่กันแม้ไม่มากแต่ก็พอเป็นหมู่บ้านชาวพุทธเล็กๆไม่กี่ครัวเรือน ส่วนใหญ่ปลูกเรือนอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ ด้านที่หันหน้าเข้าหาเกาะมัตสุม ชาวบ้านเคยใช้ชีวิตอย่างสงบมานาน ทำสวนมะพร้าว ทำประมง บนนั้นมีโรงเรียนเล็กๆ มีเด็กไปเรียนไม่ถึง ๓๐ คน มีสถานีอนามัย แต่เมื่อไม่นานมานี้เกิดวิกฤติการมะพร้าวถูกศัตรูพืชรุกรานอย่างหนัก จนกระทั่งชาวบ้านบนเกาะที่มีน้อยอยู่แล้ว อยู่ไม่ไหวไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ต้องอพยพขึ้นเกาะใหญ่ (สมุย) กันจนเกือบหมด ปัจจุบันมีผู้คนที่ยังอยู่อาศัยบนเกาะราว ๓๐คน ย้ำว่า ๓๐ คน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว อย่างมีบังกะโล มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวเท่านั้น นอกนั้นบ้านเรือนกลายเป็นบ้านร้าง บ้านถูกปิดตาย หลายหลังเริ่มชำรุดทรุดโทรมเพราะไม่มีการอยู่อาศัย โรงเรียนถูกปล่อยร้าง เห็นแล้วหดหู่ในบรรยากาศวังเวง แต่สถานีอนามัย ยังคงเปิดให้บริการเช่นเดิม
บรรยากาศแบบนี้เคยมีบนสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน บรรยากาศแบบนี้เคยมีบนสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน...

เห็นแล้วก็เสียดายเกาะแตน... ที่ว่าเสียดายเพราะธรรมชาติบนนี้ สวยงามเหลือเกิน...!                 การที่คนไม่อยู่ เลยทำให้บรรยากาศบนเกาะดูเงียบเหงา แตกต่างจากเกาะสมุยอย่างสิ้นเชิง แม้จะห่างกันแค่ ๓.๕ กม.ก็ตามที หาดบนนี้มีไม่มาก แต่ทุกหาดที่มี ขาวสะอาด เงียบสงบ และสวยชะมัด อะไรที่เกาะสมุยเคยมีเมื่อ ๓๐ ปีก่อน เหมือนกับถูกถอดจำลองมาไว้บนเกาะแตน ณ วันเวลานี้ อะไรบ้างที่สมุยเคยมีเมื่อ ๓๐ ปีก่อน
แตนมารีนาเบย์ที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจากสมุย                     ความเป็นธรรมชาติของเกาะกลางทะเลที่ว่าบริสุทธิ์ที่ยังคงหลงมาในยุคนี้ เมื่อคนไม่มาก (ออกจะน้อยด้วยซ้ำ) กิจกรรมของมนุษย์บนเกาะก็พลอยน้อยไปด้วย พอกิจกรรมของคนน้อย การปล่อยน้ำเสียลงทะเล ความพลุกพล่านของผู้คน เสียงยานพาหนะ ฯลฯ ผมถึงว่านี่คือสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน นักท่องเที่ยวจะเอาเต็นท์ไปกางนอน เขาก็ไม่ว่า เพราะที่พักบนเกาะเขาก็มีน้อย ไม่กี่หลัง ชายหาดที่สำคัญ เช่นหาดตะวันตก ที่ตั้งของแตนมารินาเบย์ ซึ่งที่นี่เป็นทั้งท่าเรือโดยสารที่มาบนเกาะนี้ด้วย ที่นี่มีหาดเล็กๆ แต่ทรายขาว สวย สะอาด เขามีที่พักอยู่ไม่กี่หลัง ส่วนใหญ่จะเน้นบริการอาหารกลางวันมากกว่า ซึ่งบอกเลยว่า รสชาตอาหารฝีมือภริยาคุณ “อิฐ” เจ้าของนั้น อร่อยเหลือหลาย ใครจะพักเขาก็ไม่ว่า แต่ต้องจองมาก่อน รวมทั้งอาหารกลางวันที่ว่าด้วย ส่วนใครจะแค่นั่งเรือมาอาศัยหาดหน้ารีสอร์ทเขาเล่นน้ำทะเล นอนอาบแดด คุณอิฐเธอก็ไม่ว่าอะไร...

    cof                   ก็บอกแล้วว่าเหมือนสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน เดิมคนบนสมุยก็มีน้ำใจกับนักท่องเที่ยวแบบนี้                 แต่..อย่าเพิ่งมาหลงมนต์ของแตนมารินาเบย์เท่านั้น เดี๋ยวจะไม่เห็นของดีที่เกาะแตน เพราะที่นี่เขามีคล้ายแพคเกจให้เราเที่ยว โดยเขาใช้รถไฟฟ้าเป็นยานพาหนะเป็นเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของธรรมชาติให้มากที่สุด                 บนเกาะเขามีถนนเทปูนเพิ่งเสร็จไปหมาดใหม่ไปรอบเกาะ โดยโปรแกรมเที่ยวเขาจะเริ่มจากแตนมารินาเบย์ ไปตามถนนโดยจุดแรกจะเป็นบึงบัวขาว เป็นบึงบัวหลวงสีขาวอยู่บนเกาะครับ มีมาดั้งเดิม เป็นสิบๆปีแล้ว แสดงว่าสภาพแวดล้อมของน้ำบนเกาะไม่เปลี่ยนเลย ผมเลยพาลนึกถึงบึงบัวสามร้อยยอด ที่นั่นสูญสภาพไปเพราะสภาพของน้ำเปลี่ยนไป บัวจึงตาย แค่ที่นี่อยู่ดี ซ้ำยังมีพรุน้ำจืดอยู่ใกล้กันด้วย เพราะพรุที่ว่า มีบัวดอกเล็กๆสีขาวชูช่อล้อเล่นกับแดด สันตะวาดอกเล็กออกดอกแซม บนชายน้ำฝั่งพัดโบกใบใหญ่ดูสมบูรณ์ เห็นแค่นี้ก็รู้ว่าระบบนิเวศป่าพรุบนนี้ยังดีเหลือเกิน อย่าว่าแต่บนเกาะ บนฝั่งเองยังหาสถานที่แบบนี้ยากแล้ว
อ่าวออกที่เงียบสงบ กางเต็นท์นอนได้ อ่าวออกที่เงียบสงบ กางเต็นท์นอนได้...

                  นอกจากนั้นเขายังมีป่าโกงกางนับร้อยๆไล่ มีสะพานปูนเดินไปใต้ร่มเงาของโกงกางสูงใหญ่ และจุดชมทิวทัศน์ที่สำคัญคือบนยอดเขาที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ บนนี้แหละที่ราจะเห็นทิวทัศน์รอบเกาะแตนได้ ๓๖๐ องศา ไม่ว่าจะเป็นเกาะและฝั่งทางขนอม เห็นเกาะสมุยที่สำคัญเห็นหาดและอ่าว รวมทั้งป่าโกงกางบนเกาะแตนเองอย่างสวยงาม ชนิดที่เห็นหมดว่าแนวปะการังอยู่ตรงไหน แนวไหนใหญ่เล็ก เห็นได้จากบนยอดเขา ภูเขาบนฝั่งทางสิชล ท่าศาลาที่สลับซับซ้อน ก็มองเห็นหมด
โรงเรียนร้างบนเกาะแตน โรงเรียนร้างบนเกาะแตน...

                  อีกจุดที่ต้องแวะคือแหลมกรวด คือแนวเนินทรายปลายแหลมที่เป็นเนินกวดทั้งนั้น กรวดทั้งใหญ่ทั้งเล็กเต็มเยินแม้กระทุ่งใต้ผืนน้ำชายแหลมก็ล้วนมีแต่หินกรวดกลมมน น้ำใสแจ๋ว หาดกรวดก็น่าจะใช่ แล้วหาดกรวดนี้เปลี่ยนรูปไปไม่คงที่ แต่ละฤดูกาลแต่ละปีไม่เหมือนกัน
แหนมกรวด แหลมกรวด...

                       ที่สุดท้ายที่ต้องมาแวะคืออ่าวออกหรืออ่าวตะวันออก ชุมชนดั้งเดิมของเกาะแต่ แต่ทุกวันนี้เหลือแต่ร้านอาหาร้านเดียวกับอนามัยอีก ๑ แห่งนอกนั้นเป็นบ้านร้างปิดตายหมด แต่ทิวทัศน์ยามบ่ายที่หาดนี้สวยจนคุณไม่คิดว่ามันอยู่ใกล้สมุย
ท่าเรือโดยสารไปเกาะแตนที่อ่าวท้องกรูดบนเกาะสมุย ท่าเรือโดยสารไปเกาะแตนที่อ่าวท้องกรูดบนเกาะสมุย...

                    ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวที่พอรู้แกวว่าที่นี่คือสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน นักท่องเที่ยวจะเหมาเรือมาบ้าง บ้างก็มาเรือโดยสาร เล่นน้ำ ทานกลางวันแล้วกลับ แต่เมื่อรู้ว่ามีอะไรมากมายแบบนี้ จะแค่ไปนอนก็ดูกระไรอยู่ มาขึ้นเรือที่ท่าเรือเกาะแตน อ่าวท้องกรูดบนสมุย ดูเหมือนจะออกราว เก้าโมงและกลับ ๔ โมงเย็น ค่าเรือราว ๒๐๐ บาท/เที่ยว แต่อยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้ ถาม ททท.สมุยครับ ที่เบอร์โทร.๐ ๗๗๔๒-๐๕๐๔ ,๐-๗๗๔๒-๐๗๒๐
.วงเวียนหมูป่าบนเกาะแตน .วงเวียนหมูป่าบนเกาะแตน...

จะเห็นว่าทั้งเรื่องผมไม่พูดถึงเกาะไม่มีหมา เพราะบนเกาะแตน มีอะไรให้สนใจกว่าเรื่องมีหรือไม่มีหมาตั้งเยอะ แค่ผมบอกว่า มันคือสมุยเมื่อ ๓๐ ปีก่อน ก็ถ้าคุณอยากเห็นสมุยในครั้งนั้น ทำไมมามาเกาะแตนละครับ... ................................ (เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ ๑๔ เม.ย.๖๑)

แนะนำให้อ่านต่อ