เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                           เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง เมื่อเอ่ยถึงเกาะช้าง ท่านผู้อ่านคงเหมือนผมนะแหละ คือนึกถึงชายหาด การเล่นน้ำทะเลไว้ก่อน แต่คราวนี้ผมไปเกาะช้างจริง แต่ไปเล่นน้ำตกล้วนๆ อันที่จริง เกาะช้างนั้นแบ่งข้างแบ่งฝั่งกันชัดเจนคือถ้าเป็นฝั่งที่เรือเฟอรี่เข้าเทียบท่า ที่เรียกกันจนเข้าใจว่าฝั่งธารมะยมนั้น จะเป็นฝั่งที่ไม่มีหาดทราย มีแต่หาดหิน แล้วชุมชนดั้งเดิมก็จะอยู่ทางนี้เป็นส่วนใหญ่ ที่ราบเชิงเขาพอได้ตั้งชุมชนและพอได้ทำสวนผลไม้ ที่ขึ้นชื่อคือทุเรียนเกาะช้าง จนมีชื่อหมู่บ้านสวนทุเรียน การันตรีไว้เลย แต่ถ้าไปทางด้านชายหาดทั้งหลาย แต่ก่อนทางนี้มีแต่สวนมะพร้าว หาดทราย ชายทะเล บ้านเรือนผู้คนมีนิดเดียว กระจายกันอยู่จะหนาแน่นบ้าง ก็ย่านคลองพร้าว เพราะอะไรรู้ไหมครับ...เพราะมันมีน้ำจืดยังไงละครับ ทางด้านท่าเรือ บ้านสวนทุเรียน ด้านนี้ จะมีลำธารน้ำหลายสายไหลลงด้านนี้ ชุมชนส่วนใหญ่เลยมาตั้งทางด้านนี้ ส่วนทางด้านชายหาด มีลำธารใหญ่อันเดียวที่มีน้ำไหลค่อยข้างดีคือแถวคลองพร้าว นอกนั้นมีธารน้ำบ้างแต่พอหน้าแล้งจะแห้ง ชุมชนก็เลยไม่ค่อยมาอยู่ด้านนี้
ทิวทัศน์หน้าบ้านพักของอุทยานฯหมู่เกาะช้าง_ ทิวทัศน์หน้าบ้านพักของอุทยานฯหมู่เกาะช้าง_


นี่ว่ากันแต่ดั้งแต่เดิมนะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ มีความเปลี่ยนแปลงมาก ชนิดที่ว่าถ้าใครถูกมิติเวลาเก็บตัวไปซ่อนไปสัก ๓๐ ปีมาดูวันนี้ หลง... บอกตามตรงว่าหลง เพราะความเปลี่ยนแปลงบนเกาะช้าง เกิดขึ้นอย่างเร็วมากก็ช่วง ๒๐ ปีเศษๆ นี่แหละ เพราะสมัยผมเป็นนักศึกษา ยังหอบเต็นท์ไปนอนใต้ต้นหูกวางริมชายหาด เดินมาสั่งข้าวแกงตามร้านชาวบ้านที่เขาทำขายนักท่องเที่ยว นั่งกินข้าวแกงไปดูชายหาดไป บังกะโลที่พักเป็นแบบกระต๊อบเป็นหลังๆ มาสร้างซ่อนไว้ในดงมะพร้าว ถ้าเป็นช่วงผลไม้ออกก็จะมากางเต็นท์ฝั่งธารมะยม เพราะผลไม้จะราคาถูก ทั้งเงาะทั้งทุเรียน โดยเฉพาะทุเรียนเกาะช้าง อร่อยขึ้นชื่อ ชาวสวนจะเก็บมากองรวมที่ท่าเรือรอขนมาขายบนฝั่ง
น้ำตกคลองพ น้ำตกคลองพ


แต่เดี๋ยวนี้สถานประกอบการ โรงแรมที่พักเกิดขึ้นมาก เป็นอาคารทันสมัย สร้างเบียด ติดกันจนหาทางลงหาดยาก เอาเป็นว่าขับรถไปบนถนนบนเกาะฝั่งทางชายหาด นึกว่าอยู่ในตัวเมืองใดเมืองหนึ่ง เพราะมีแต่อาคารร้านค้าสองฝั่งทาง แล้วเขาใช้น้ำจืดจากไหน ?
น้ำตกธารมะยม น้ำตกธารมะยม


ถ้าในหน้าฝน น้ำธรรมชาติที่เป็นน้ำบ่อขุดนี่พอได้ใช้ นักท่องเที่ยวก็ไม่มาก การใช้น้ำก็น้อย แต่ถ้าหน้าแล้งนี่พึ่งพาน้ำบาดาลเป็นส่วนใหญ่ ก่อนหน้านี้เคยได้ข่าวว่าต้องมีเรือขนน้ำจืดมาจากฝั่งก็มี ในช่วงหน้าแล้ง ลำธารน้ำธรรมชาติที่มีน้ำอยู่ก็คือน้ำตกคลองพลูของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง แต่ปีที่แล้งจัดๆ น้ำตกนี่ก็แห้งเหมือนกัน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะช้างนี่จะรู้เลยว่า ถ้าจะเล่นน้ำตก ต้องขี่มอเตอร์ไซค์มาฝั่งธารมะยม เพราะทางนี้จะมีน้ำตกหลายแห่ง ทั้งน้ำตกเล็ก-ใหญ่ ขับไปตามทางจะมีป้ายบอกทางเข้าน้ำตกทุกแห่ง ไม่ต้องกลัวหลง ท่อน้ำเกลื่อนน้ำตกนนทรี พื้นที่บนเกาะก็ไม่มาก แต่ทำไมยังมีน้ำอยู่แม้ในหน้าแล้ง?   ก็เพราะป่าต้นน้ำเขาดี ผมบอกไปแล้วว่าเกาะนี้ที่ราบไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่มีป่าต้นน้ำอุดมสมบูรณ์มาก ต้องให้เครดิตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างทุกคนที่วางรากฐานมา ปัจจุบันหัวหน้าโกสิทธิ์ นิลรัตน์ เป็นหัวหน้าอุทยานฯและท่านยืนยันเป็นมั่นเหมาะเลยว่าอุทยานฯหมู่เกาะช้างไม่มีพื้นที่บุกรุก ๑๐๐% ดูจากน้ำตกที่เห็น ผมก็เชื่อท่าน
น้ำตกคีรีเพชร น้ำตกคีรีเพชร


น้ำตกที่ขึ้นชื่อของเกาะช้างที่ควรไปอย่างยิ่งคือ น้ำตกธารมะยม ที่นี่เป็นน้ำตกที่รู้จักกันมานาน และมีน้ำตลอดทั้งปี และสะอาดมากครับ ไม่คิดว่าน้ำตกเก่าๆ ที่รู้จักมานานจะสะอาดสะอ้านขนาดนี้ อันนี้ผมชมทางอุทยานฯจริงๆ น้ำใสแจ๋ว มีลานหินให้นั่งเล่น มีแอ่งลึก แอ่งตื้น และที่สำคัญมีลานกางเต็นท์ของอุทยานฯอยู่ที่นี่ด้วย ใครที่ชอบเที่ยวแบบกางเต็นท์มากางเต็นท์ที่นี่ได้สบายเลย ปลอดภัย สะอาด สะดวกและประหยัด ส่วนน้ำตกคีรีเพชร เป็นลำตกสายเล็กๆ แต่เป็นธรรมชาติมาก ตัวน้ำตกเป็นสองชั้น ชั้นบนสูงประมาณ ๘ เมตร ตกลงมาในแอ่งที่เล่นได้ แล้วชั้นต่อจะจะเป็นลาดหิน ที่นี่พอถึงลานจอดรถแล้วต้องเดินเท้าไปอีกราว ๓๐๐ เมตร ท่ามกลางป่าเขา
น้ำตกธารมะยม น้ำตกธารมะยม


น้ำตกนนทรี อันนี้ไปง่ายหน่อย เข้าทางหลังเทศบาลเกาะช้าง ไปตามทางลาดยางจนสุดทาง แล้วถึงน้ำตกชั้น ๑ เลย ซึ่งเป็นชั้นเล็กๆเป็นแอ่งน้ำ ล่นได้ แต่น้ำตกนนทรีมีหลายขั้น ต้องปีนป่ายไปตามทางสมบุกสมบันนิดหนึ่ง ชั้นสี่นั้นจะเป็นชั้นที่สูงราว ๒๐ เมตร ตกลงบนแอ่งลานเบื้องล่าง นอกจากนี้ทางด้านนี้ยังมีน้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคลองเจ้าเหลือม ซึ่งน้ำตกเหล่านี้ ถ้าเข้าช่วง ก.พ. น้ำก็จะน้อยหน่อย ชาวบ้านจะต่อท่อไปตามสวน บางน้ำตก อาจเห็นท่อน้ำเกะกะ ทางอุทยานน่ามาจัดระเบียบให้ท่อน้ำอยู่ฝั่งเดียวกัน ซ่อนๆ ซะหน่อยก็น่าจะดี แต่พอเข้าปลายเมษายน ฝนก็เริ่มตกแล้ว นี่เราไม่ต้องพูดถึงน้ำตกคลองพลูที่มีน้ำตลอดปี น้ำตกที่นี่น้ำใสสะอาด ดื่มกินได้
น้ำตกนนทรีย์ น้ำตกนนทรีย์


ผมเขียนเรื่องนี้เพราะจะยกตัวอย่างให้เห็นว่า แม้พื้นที่เล็กๆบนเกาะอย่างเกาะช้าง ขอให้มีป่าบนเกาะที่ยังคงสมบูรณ์ ป่านั้นก็จะยังคงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำให้เป็นอย่างดีในทุกฤดูกาล มาสร้างป่ากันดีกว่า เราเป็นมหาอำนาจทางด้านอื่นไม่ได้ ขอเป็นมหาอำนาจทางการเก็บป่าไว้ได้ไหม ไปเกาะช้าง ได้แช่น้ำตก ได้เห็นป่าสมบูรณ์ มันชื่นทั้งกายทั้งใจครับ... .................................. (เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๓ ก.พ. ๖๑)

แนะนำให้อ่านต่อ