เกาะเสร็จ…ในที่สุด

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย....เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                               เกาะเสร็จ...ในที่สุด พอรู้ว่าจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ คือเกาะเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือของอ่าวบ้านดอน ที่ปากคลองใหญ่พุมเรียง ในเขต อ.ไชยาของสุราษฏร์ธานี หูก็แว่วได้ยินแต่เสียงเพลง รอที่พุมเรียง ของสาวรัชชนก ศรีโลพันธุ์ แว่วหวานมาในห้วงคำนึง เนื้อเพลงที่พูดถึงแหลมโพธิ์ - ชุมพร - งานวันฮารีราญอ - การเป็นเมืองเก่าแก่มาแต่โบราณ ฯลฯ ทำให้การได้มาเยือนชุมชนพุมเรียง แห่ง อ.ไชยาครั้งนี้ ทั้งเห็นด้วยตาและกล่อมหวานด้วยเสียงเพลงแว่ว
แหลมโพธิ์ในตำนาน แหลมโพธิ์ในตำนาน...

สะพานที่ทอดข้ามคลองใหญ่พุมเรียงนั้น เป็นภาพงามภาพแรกที่เยือนดินแดนนี้ แหลมโพธิ์ ที่เป็นหาดทรายสีขาว ทอดตัวยาวออกไปในท้องทะเลนั้นประกาศความยิ่งใหญ่มาแต่อดีต แม่น้ำพุมเรียง ที่ในท้องถิ่นเรียกตัวเองอย่างถ่อมตัวว่า...คลองใหญ่พุมเรียง ชื่อนี้ถูกเอ่ยนามในประวัติศาสตร์ ว่าเป็นเมืองท่าที่รับเอาอารยธรรมโบราณมากับเรือสินค้าของต่างแดนที่เข้ามายังอ่าวบ้านดอนตอนเหนือ ขึ้นฝั่งที่แหลมโพธิ์ แล้วตั้งชุมชน ก่อนจะพัฒนาการกลายเป็นแหล่งอารยธรรมริมทะเล ก่อนสายน้ำคลองใหญ่พุมเรียง จะนำพาเข้ามาจนถึงเมืองไชยาในปัจจุบัน ก่อเกิดเป็นอาณาจักรศรีวิชัยที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเอาไว้ผมคุยเรื่องเมืองไชยา ค่อยมาลงรายละเอียดกัน เพราะคราวนี้ยังไม่ได้เน้นประวัติศาสตร์ แต่กำลังจะพาท่านมาเยือนชุมชนริมน้ำบ้านแหลมโพธิ์ ที่มีอะไรน่าสนใจ
ชีวิตที่เรียบง่ายที่คลองใหญ่พุมเรียง ชีวิตที่เรียบง่ายที่คลองใหญ่พุมเรียง...

ที่อยากมาดูเพราะ ที่นี่ชาวบ้านที่ปลูกสร้างบ้านเรือนอยู่ริมน้ำคลองใหญ่พุมเรียง เป็นชาวบ้านที่อพยพโยกย้ายมาจากหลายที่ มารวมกัน ดำเนินชีวิตแบบพอเพียง หาหอย หาปู ปลา ใช้ชีวิตให้มันดำเนินไปช้าๆ ถึงกระนั้น ด้วยสำนึกดีว่าทรัพยากรในท้องทะเล แม้จะมีเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากจับมาโดยไม่อนุรักษ์ วันหนึ่งก็ต้องหมด เขาจึงรวมกลุ่มกันทำธนาคารปูม้า เพื่อขยายเผ่าพันธุ์ให้มันอยู่กับท้องทะเลไทยไปนานๆ ใครที่จับปูม้าตัวเมียที่กำลังมีไข่ได้ ก็เอามาเอาไข่ออกเสียก่อน ส่วนตัวแม่ที่อุ้มไข่มา คนจับได้จะเอาไปขายหรืออะไรก็ไม่ว่ากัน แล้วธนาคารแห่งนี้ก็จะอนุบาลปูม้าเล็กๆ จนวันเหมาะควรแก่การนำไปกลับสู่ท้องทะเล นั่นจึงเป็นการสืบเผ่าพันธุ์ของปูม้าแห่งอ่าวบ้านดอนต่อไป คนตัวเล็ก ตัวน้อยในสังคม เขาคิดได้ แล้วลงมือทำ โดยไม่ต้องมีพิธีรีตองหรือการป่าวประกาศให้ใครรู้ เมื่อหวังดีกับชาติหรือสังคม ใยต้องรอให้ร่ำรวยก่อน หรือให้ใครมารับรู้ ทำอะไรได้ก็ทำ
หาดทรายที่เป็นธรรมชาติบนเกาะเสร็จ หาดทรายที่เป็นธรรมชาติบนเกาะเสร็จ...

ออกไปห่างฝั่งเพียงแค่ ๔ กม.จากแหลมโพธิ์ มีเกาะเล็กๆ แบนราบ ทอดตัวนิ่งอย่างสงบ ชาวบ้านเรียก เกาะเสร็จ ในความเชื่อของชาวบ้านย่านนี้ ถือว่าเกาะนี้เป็นเกาะมงคลที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “พ่อตาเกาะเสร็จ”คอยปกปักษ์รักษา แม้นใครมาบนบานปัญหาที่แผ้วพาลก็จะพาลสำเร็จเสร็จลุล่วงไปด้วยดี ในขณะที่ไกลออกไปจะมีเกาะปราบ เกาะนี้ก็ถือว่าใครไปเยือนจะปราบเภทภัยให้หายพ้น แต่ท่านผู้อ่านอย่าไปให้น้ำหนักเรื่องนี้มาก เพราะผมอยากให้น้ำหนักที่กิจกรรมที่ชุมชนพุมเรียง ที่เขาร่วมกับ ททท.สำนักงานสุราษฏร์ธานี กำลังขัดแต่งเกาะเล็กๆนี้ให้เป็นหมุดหมายของคนเดินทางที่รักความเป็นธรรมชาติมากกว่า
กิจกรรมหาหอยที่สนุกสนาน กิจกรรมหาหอยที่สนุกสนาน...

เกาะแห่งนี้ เป็นเกาะที่เกิดจากการพัดพาของสันทรายในทะเลที่มาสะสมกันนานวันเข้า ก็กลายเป็นเกาะทราย ที่มีต้นไม้ขึ้นมาพอให้ได้ร่มเงา เนื้อที่ไม่ได้มากในยามที่น้ำขึ้น แต่ขนาดจะกว้างใหญ่เพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่าในยามที่น้ำลง ทุกวันนี้ สันทรายในทะเล ก็ยังคงทำหน้าที่สร้างเกาะ คือยังมีทรายที่พัดพามาสะสม แนวทรายโผล่ขึ้นมาราวมังกรที่ขึ้นมาอวดโฉม รูปร่างนั้นปรับเปลี่ยนไปตามกระแสคลื่นและลม ทุกทีที่มังกรโผล่จึงมีรูปร่างไม่เหมือนกันสักครั้ง ราวกับมังกรที่มีชีวิต ในยามน้ำทะเลขึ้นก็จะจมหายว่ายไปในมหาสมุทร
บ้านแห่งปูม้า บ้านแห่งปูม้า...

ช่วงเวลาที่น้ำลง ถือเป็นช่วงเวลาที่น่ามาเยือนเกาะเสร็จเป็นที่สุด หาดทรายด้านหนึ่งเป็นทรายละเอียดสีออกนวลๆ น้ำทะเลใส เล่นน้ำ พักผ่อน แค่เอาเสื่อมาปูนอนใต้ร่มไม้ นำอาหารมาทาน ก็มีความสุขแล้ว แต่ชาวบ้านพุมเรียง เขาอยากให้เราได้มีกิจกรรม แบบที่ชาวเลแห่งพุมเรียงเขาถือเอาช่วงเวลาน้ำลงที่เกาะเสร็จ ที่หาดทรายโผล่ขึ้นมาอย่างกว้างใหญ่นั้น ถือเป็นเวลาของการหาหอย หอยปากบิด หอยตลับ หอยสับเค็ด หอยกัน และอีกสารพัดหอย ที่เขาจะมีเครื่องมือที่ดัดแปรงเอามาใช้ในการหาหอยในพื้นทราย ชนิดที่ลองหัดทำไม่ถึงนาทีก็เป็น แล้วทีนี้ ก็ลองฝึกเป็นคนหาหอยกันให้สนุกสนาน แบบนี้แหละที่เที่ยวอย่างลึกซึ้ง มาลองทำ ทำได้ก็จะภูมิใจ หาหอยบนพื้นทราย ไม่ใช่เรื่องยาก หากมาที่เกาะเสร็จ
.หอยสับเค็ด-ที่หาเอาจากลนเกาะ .หอยสับเค็ด-ที่หาเอาจากลนเกาะ...

เกาะแห่งนี้ไม่มีที่พัก ไม่มีเจ้าของ เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านมาใช้ประโยชน์ร่วมกัน มีหญ้าทะเลขึ้น ด้านหนึ่งเป็นทรายสวย อักด้านเป็นทรายที่มีตะกอนดินปะปน บนเกาะมีทุ่งดอกผักบุ้งทะเล ออกดอกเป็นลานสวยงาม
ทุ่งดอกผักบุ้งทะเลบนเกาะเสร็จ ทุ่งดอกผักบุ้งทะเลบนเกาะเสร็จ...

ชาวบ้านเขามีกิจกรรม ปลูกมะพร้าวบนเกาะ คือเอามะพร้าวมาช่วยกันปลูกบนเกาะเพื่อให้ร่มเงาและยึดแนวทรายตามวิธีธรรมชาติ เราไปก็หัดหาหอย ลองทดลองลงอวนชายฝั่ง เดินเล่นตามหาดทรายสะอาด เล่นน้ำแล้วพักผ่อนใต้ร่มไม้ บนชายหาดที่แทบจะไม่มีเหลือบนโลกนี้ในยุคนี้อีกแล้ว แต่ที่เกาะเสร็จ...ยังมีให้มาเยือนได้ สอบถามรายละเอียดที่ ททท.สำนักงานสุราษฏร์ธานี โทร. ๐๗๗-๒๘๘-๘๑๗-๙ ไปให้รู้จักชาวบ้าน แล้วจะรู้ว่า...วิถีแบบบ้านๆ มันก็น่าค้นหา ........................................................ (เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ- ๒ ก.ย.๒๕๖๐)

แนะนำให้อ่านต่อ