พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน…ของดีที่โคราช

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                      พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน...ของดีที่โคราช มีหน่วยงานราชการของบ้านเราหลายที่ ที่เขาจัดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสายงานเขา ไว้ในที่ทำการของเขา ซึ่งแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่น่าไปเที่ยวชม ทั้งไปรษณีย์ กองกษาปณ์ ค่ายทหาร ฯลฯ วันก่อนผมไปธุระที่กระทรวงการการคลัง ยังเห็นเซฟเก็บเงินของจังหวัดต่างๆ เก่าแก่ เขาก็เอามาตั้งโชว์ มีประวัติบอกเล่าเสร็จสรรพ ทำดี แต่ไม่มีคนไปดู....อาจจะเป็นเพราะเปิดในเวลาราชการด้วย เห็นแล้วก็เสียดาย ที่เขาอุตส่าห์ทำขึ้นมา ที่โคราชก็เหมือนกัน ผมไปเห็นพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินแล้ว...บอกได้เลยว่า..นี่คือของดีของโคราช ที่ควรไปดู ไปชมอย่างยิ่ง
ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์...

พิพิธภัณฑ์นี้ขึ้นกับมหาวิทยาลุยราชภัฏนครราชสีมา มีสถานะเท่ากับคณะหนึ่ง ชื่อเต็มๆเขาคือ สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มี ผศ. ดร.ประเทือง จินตสกุล เป็นผู้อำนวยการ สิ่งที่เป็นข้อด้อยหนึ่งคืออยู่ไกล ห่างจากตัวเมืองโคราชไป ๒๓ กม. อยู่ที่บ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี อ.เมือง นครราชสีมา ที่สำคัญกว่าคือไม่มีรถโดยสารผ่าน ถ้าไปก็คือต้องมีรถส่วนตัว อันนี้เป็นความขัดข้องที่สำคัญ แต่ถ้าได้ไปถึง รับรองว่าท่านผู้อ่านจะคิดเหมือนผมว่า เสียดายน่าจะมาก่อนนี้
เนื้อไม้กลายเป็นหินที่เป็นเนื้อโอปอล์-ใหญ่ที่ชุดในบ้านเราขณะนี้ เนื้อไม้กลายเป็นหินที่เป็นเนื้อโอปอล์-ใหญ่ที่ชุดในบ้านเราขณะนี้...

จะประทับใจตั้งแต่แรกที่ไปตรงหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ที่เขาเอาก้อนหินที่มีไม้กลายเป็นหินแทรกตัวอยู่ จะได้เห็นว่าในก้อนหินหรือแผ่นหินธรรมชาตินั้นถ้ามีไม้กลายเป็นหิน มันจะอยู่แบบไหน พอเข้าไปในอาคารที่ติดแอร์เย็นฉ่ำ ชวนให้ค่อยๆ เดินดูอย่างช้าๆ เสียค่าธรรมเนียม ๓๐ บาท แล้วเดินดูได้เลย ภายในพิพิธภัณฑ์นี้เขาจัดเป็นส่วนแสดงในอาคาร ๔ ส่วนใหญ่ๆ คือ ส่วนของไม้กลายเป็นหิน ส่วนของช้างดึกดำบรรพ์ ส่วนของสัตว์ในโลกดำดำบรรพ์ที่ค้นพบใหม่ในบ้านเรา และส่วนของไดโนเสาร์ ซึ่งจะมีห้องฉายภาพยนตร์ทั้งภาพ ๓ มิติ ทั้งภาพยนตร์แบบ ๓๖๐ องศา มีห้องฉายอยู่ ๓ ห้อง
โอปอล์ชนิดเนื้อคาร์นีเลียนหรือประภาส้มชื่น โอปอล์ชนิดเนื้อคาร์นีเลียนหรือประภาส้มชื่น...

เริ่มจากส่วนของไม้กลายเป็นหิน เราอาจจะคุ้นชินกับไม้เป็นหินที่มีการเอาไปจัดสวนตามหน้าสำนักงานใหญ่ๆมาบ้างแล้ว แต่ที่นี่ไม่ธรรมดาครับ มีไม้กลายเป็นหินที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งชนิดของต้นไม้ที่กลายเป็นหิน เขาอธิบายการเกิดขึ้นว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร มีอุโมงค์ที่เดินเข้าไปเหมือนเราเป็นสารที่เข้าไปแทรกในเยื่อไม้จนเป็นหิน ที่สำคัญเขามีท่อนไม้ที่กลายเป็นหิน แต่เนื้อข้างในเป็นโอปอล์ท่อนใหญ่ที่สุด โอปอล์ที่เขาเอามาทำเครื่องประดับนี่แหละเป็นทั้งท่อน แล้วเนื้อในที่ไม้เป็นหิน กลายเป็นอัญมณีที่มีสีต่างๆ ซึ่งไม่คิดว่าจะมีมูลค่าแบบนี้ เขาก็เอามาแสดงให้ดูอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ
ดร.ประเทือง-จินตสกุล-หน้าหุ่นจำลองช้างสี่งา_ ดร.ประเทือง-จินตสกุล-หน้าหุ่นจำลองช้างสี่งา_...

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินนี้ เป็นเหมือนที่ทำการของอุทยานธรณีโคราชอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งอุทยานธรณี ผมเคยเขียนไปหลายครั้ง ท่านผู้อ่านคงพอคุ้นแล้ว ทีนี้ที่โคราชนี้ เขามีการได้สัมปทานขุดบ่อทรายจากริมแม่น้ำมูล แล้วเขาเจอซากฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์เยอะมาก บางชนิดเป็นชนิดใหม่ของโลก พบที่บ้านเราที่แรกของโลก เข้าใจว่าแม่น้ำมูลนี่เป็นแม่น้ำโบราณ เมื่อโบราณ เมื่อสัตว์ยุคนั้นตายลงชิ้นส่วนสัตว์สารพัดคงถูกพัดพามาสะสมในแม่น้ำแล้วมีตะกอนทรายทับถมเป็นล้านแสนหมื่นปี จนเป็นฟอสซิล ประกอบกับมีการขุดเจอซากฟอสซิลอีกเยอะไปหมดในเขตนคราราชสีมา ทางสถาบันเลยร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี ประกาศให้พื้นที่ ๕ อำเภอ สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมือง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ เป็นอุทยานธรณีโคราช โดยเขารวมเอาแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทั้งทางธรณี ทางโบราณคดี ประวัติศาสตร์มารวมให้เป็นพื้นที่อุทยานธรณีโคราชหมด เช่น ปราสาทพนมวัน ปราสาทโนนกู่ เมืองเสมา ลานหินตัด วัดป่าภูสูง เขาจันทร์งาม จุดชมวิวเขายายเที่ยง ฯลฯ ตอนนี้อุทยานธรณีโคราช ยังเป็นแค่อุทยานธรณีระดับจังหวัด เดี๋ยวเขาจะผลักดันให้เป็นระดับประเทศ และไประดับโลกขึ้นทะเบียนของยูเนสโกต่อไป
ไข่ไดโนเสาร์ชนิดกินพืช_ ไข่ไดโนเสาร์ชนิดกินพืช_...

ทีนี้เพราะเขาขุดเจอซากฟอสซิลสารพัดเขาจึงมาจัดแสดง อีกส่วนหนึ่งคือ ที่นี่เขาเจอช้างโบราณ ถึง ๑๐สายพันธุ์ ซึ่งสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว (ปัจจุบันมีแค่ช้างเอเชียและช้างแอฟริกา) อย่าง ช้างสี่งา ช้างงาจอบ ช้างสเตโกดอนแบบที่สตูลเจอ เขามีมาจัดแสดงอย่างตื่นตาตื่นใจมาก แค่มาเห็นงาช้างที่ยาวร่วม ๓ เมตรนี่ก็ตะลึงแล้ว รวมทั้งโครงกระดูกช้างแมมมอสที่จำลองมาจากของจริง แล้วประเทศเจ้าของเขา(ถ้าจำไม่ผิดคงเป็นจีน)ให้ยืมมาจัดแสดง
ฟอสซิลของจริงปลาโบราณโคราชอิกธิธ-จิบบัส ฟอสซิลของจริงปลาโบราณโคราชอิกธิธ-จิบบัส...

แล้วอีกส่วนคือห้องจัดแสดงซากฟอสซิลที่เป็นชนิดใหม่ของโลกและเจอในบ้านเรา ทั้งไดโนเสาร์สิรินธรเน่ โคราชเอนซีส เต่าโบราณ คิซิลคูมีศีส โคราสเอ็นซีส ราสสีมาซอรัส สุรนารีเอ หรือปลาโบราณอายุนับล้านปีอย่าง โคราชอิกธิส จิบบัส หรือ ฟอสซิลของเอป(สัตว์ตระกูลลิง ต้นตระกูลมนุษย์) อย่างโคราชพอเธคัส พิริยะอิ เขาเอาชิ้นส่วนที่ผ่านการศึกษาวิจัยแล้วมาจัดแสดง ซึ่งของเหล่านี้ล้ำค่ามาก ในแวดวงคนที่เล่นหรือสะสมซากฟอสซิลกัน (คนมีฐานะและความรู้) เขาจะรู้ว่าแต่ละชิ้นมูลค่าเป็นเงินมันเท่าไหร่ แค่มูลค่าทางวิชาการสำคัญมากกว่า ฟันไดโนเสาร์ซี่เดียวสวยๆนี่ก็หลายบาทแล้ว ไหนจะเขี้ยวของเสือเขี้ยวดาบ ไม่อยากบอกมูลค่า แต่อยากให้ไปดูของจริงที่นี่
หุ่นจำลองโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุด-อะแพคโตซอรัส หุ่นจำลองโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุด-อะแพคโตซอรัส...

ส่วนสุดท้ายที่เขาจัดแสดงคือ ส่วนของไดโนเสาร์ ซึ่งที่โคราชนี่เขาเจอไดโนเสาร์หลายชนิด ที่เป็นชนิดใหม่ เขาก็เอาไข่ไดโนเสาร์ เอาโครงกระดูกไดโนเสาร์ ทั้งชนิดที่เจอในบ้านเราและชนิดที่ยาว ๒๕ เมตร จำลองมาให้ดู มีหนัง ๓๖๐ องศาให้ดูด้วย เรียกว่าตื่นตาตื่นใจ เดินไปไม่รู้เบื่อ เมื่อยก็นั่งพัก มีแอร์เย็นฉ่ำ แต่บอกเพียงว่า ของจริงที่จัดแสดง ห้ามสัมผัสเด็ดขาด เพราะมันมีคุณค่าเกินประมาณอย่างที่บอก นอกจากนั้น ภายนอกอาคารเขาก็มีฟอสซิลสารพัดชนิด มาวาง มาจัดให้ดูอย่างจุใจ ท่านอาจจะไปเห็นพิพิธที่อื่นมาแล้ว แต่ลองมาดูที่นี่ คำว่า ตื่นตาตื่นใจอาจจะน้อย
กรามช้างโบราณแต่ละชนิดที่ขุดค้นพบ กรามช้างโบราณแต่ละชนิดที่ขุดค้นพบ...

ผมไปเห็นของดีก็อยากเอามาเล่าสู่ท่านผู้อ่าน ชวนให้ไปดูกัน ไปเห็นแล้วจะได้ร่วมภาคภูมิใจกับบ้านเราด้วยกัน... ...................................... (เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๘ ก.ค.๖๐)

แนะนำให้อ่านต่อ