หาดทรายสูง….ปริศนานี้ที่ริมโขง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย....เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                หาดทรายสูง....ปริศนานี้ที่ริมโขง แม่น้ำโขง....เป็นแม่น้ำที่ทั้งน่าทึ่งทั้งน่าศรัทธาและน่าค้นหา เพราะเรื่องราวหลายหลากที่มีแม่น้ำโขงเข้าไปผูกพัน ล้วนแล้วแต่ยังปริศนา แม้จะเนิ่นวันนานมา แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำโบราณที่ไหลมาแบบนี้ชั่วนาตาปีนับแสนนับล้านปีกระมัง มีพลานุภาพถึงขนาดที่กัดเซาะแผ่นหินทรายให้กลายเป็นหน้าผา สูงนับสิบๆเมตรได้ แบ่งเป็นผาแต้มและหน้าผาฝั่งลาวได้ ดังนั้น แม่น้ำโขงจึงเป็นแม่น้ำโบราณ เธอจึงลึกลับ มีเรื่องราวสารพันที่ไม่เคยมีคำตอบที่แท้จริง คนริมฝั่งอย่างเราๆท่านๆจึงได้แต่สันนิษฐานไปตามภูมิปัญญาของแต่ละคน สันทรายริมน้ำ ในยามหน้าฝน ที่น้ำล้นเอ่อฝั่งโขง แม่น้ำโขงราวมหานทีที่ยิ่งใหญ่จริงๆ เสียงโครมครืนเมื่อยามไหลผ่านแก่งใหญ่ ราวสัตว์ร้ายคำรามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สายนี้ที่ไหลพาสรรพสิ่ง บางคราวไหลม้วนจนกลายเป็นหลุมวนราวมีรูขนาดใหญ่อยู่ใต้น้ำดูดดึงขอนไม้ที่ลอยน้ำมาให้ไหลปักแล้วหมุนวนไร้การขัดขืน ยิ่งนั่งดูนานๆพาลน่ากลัว ในบรรยากาศเช่นนี้ใครไม่นึกถึงงูใหญ่ที่มีหงอนสีแดง ที่เราเรียกว่า “พญานาค” ว่าแม่น้ำนี้แหละถ้าเธอจะมีอยู่จริง แม่น้ำนี้จึงเหมาะเป็นที่อยู่ของเธอ แต่ในยามหน้าแล้ง.....แม่น้ำโขงเหือดแห้ง เผยให้เห็นสันทรายและแก่งหินริมฝั่งมากมาย ก้อนหินริมโขง ราวสมุดบันทึกขนาดใหญ่ที่จดจารและเก็บงำเรื่องราวในอดีตกาลนานโพ้น มาส่งข่าวคราวให้คนรุ่นเราในปัจจุบันได้ตีความ
ท่าเรือบ้านลาดเจริญ ท่าเรือบ้านลาดเจริญ...

เช่นเดียวกับที่หาดทรายสูง.....บ้านลาดเจริญ ต.นาแวง อ.เขมราฐ อุบลราชธานี ที่นี่คือหาดทรายกว้างริมเวิ้งน้ำโขง ที่เป็นผลพวงของสายน้ำนี้ที่ไหลมานับพันกิโลเมตรในยามหน้าน้ำ อณูทรายอาจผสมปนกับสายน้ำจนเป็นสีขุ่น หากแต่ในยามแล้งที่น้ำไหลเบาจึงได้ทิ้งตัวสะสมจนกลายเป็นชายหาดกว้าง บางแห่ง บางคราวได้สายลมริมน้ำคอยตกแต่งกลายเป็นสันทรายละม้ายทะเลทรายที่เราเคยเห็นในภาพถ่าย แก่งหินริมน้ำได้อวดโฉมเต็มที่ยาวเหยียดนับกิโลเมตร ที่จะเห็นร่องรูและเวิ้งเว้าของหินริมโขงเป็นรูปทรงและภูมิทัศน์ที่แตกต่าง โดยเฉพาะที่ย่านหาดสูง ที่ผมอยากเรียกว่า...เขาวงกตแห่งแม่น้ำ เราอาจจะเคยเห็นแก่งหินริมน้ำโขงที่หาดชมดาว หรือที่ผาชัน สามพันโบก แต่ที่เหล่านั้น เข้าไม่ถึงคำว่า...เขาวงกต เว้นแต่ที่นี่ cof ที่คงความมหัศจรรย์ และเป็นปริศนาให้คนรุ่นพวกเราได้ตีความก็คือ...รูปภาพที่เกิดจากการกระทำของคน(แน่ๆ) ค่อยๆกะเทาะเจาะหินให้เป็นจุดๆ โดยจุดเหล่านั้นต่อร้อยเรียงกันเป็นรูปร่างต่างๆ เป็นรูปสัตว์ รูปวัว รูปช้าง รูปเรือแบบจีน แม้กระทั่งตัวอักษรที่ดูคล้ายภาษาจีน มีปรากฏอยู่หลายแห่ง ที่ก้อนหินริมแม่น้ำโขงย่านหาดทรายสูง และที่น่าทึ่งต่อมาก็คือ.....รอยหินที่สึกกร่อนเป็นร่องรอยคล้ายเชือกเรือหรืออะไรสักอย่าง ที่ถูหรือเสียดสี จนเป็นร่องอยู่ทั่วไป แน่นอนว่ามันคือร่องรอยของการเสียดสีด้วยวัตถุอะไรสักอย่าง แต่ถ้าเป็นเรือสินค้าที่ใช้แม่น้ำโขงเป็นเส้นทางเดินทาง ต้องเป็นเรือใหญ่ขนาดไหนถึงใช้เชือกใหญ่ขนาดนี้ และต้องใช้เวลานานเท่าใดเชือกนั้นจึงจะเสียดสีกับก้อนหินจนสึกได้ขนาดนี้
รอยสลักเป็นรูปสัตว์_ รอยสลักเป็นรูปสัตว์_...

คำตอบที่ใกล้เคียงคือบริเวณท่าเรือบ้านลาดเจริญ หมู่ ๑๐ ตอนเช้าๆ จะมีเรือมาจากฝั่งลาว บรรทุกสมุนไพรมาเต็มลำเรือ มาเทียบฝั่งไทยก็จะขนย้ายขึ้นรถลาก ที่มีสลิงยาวด้านบนถูกสาวขึ้นด้วยเครื่องรถไถเดินตามควบคุมความเร็ว ค่อยๆลากรถให้ไต่ขึ้นมาจนถึงด้านบนจึงขนถ่ายใส่รถนำไปขายอีกที เป็นไปได้ว่า อาจเป็นสลิงเหล่านี้ที่เสียดสีอยู่วันแล้ววันเล่าจนหินเป็นร่องสึก แต่สมมติฐานนี้แทบต้องฉีกทิ้ง เมื่อเห็นหินที่ปรากฏรอยสึกที่หาดทรายสูงนั้น เป็นหินที่ตั้งชัน ๑๙๐ องศา ไม่มีทางที่รถอะไรจะถูกลากขึ้นมาได้ และยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะเมื่อขึ้นมาบนยอดหิน ก็ยังไม่มีถนน หากแต่เป็นก้อนหินน้อยใหญ่อีกยาวเหยียดที่ถ้าเอาสินค้าขึ้นมาต้องแบกหามข้ามหินวงกตนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ปริศนาริมโขงมีอะไรให้ค้นหาคำตอบอยู่ร่ำไป...!
อักษรภาษาจีน"" อักษรภาษาจีน...

เพราะมนุษย์รู้จักคิด จินตนาการหาคำตอบ เราจึงมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆไว้ให้ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น เพราะแบบนี้ผมถึงอยากให้ท่านผู้อ่านได้มาลองดู มาเห็น มาร่วมพิสูจน์หาคำตอบ ว่ามนุษย์ยุคใด สมัยใด จึงมีความมานะพยายามมานั่งกะเทาะหินจนเป็นรูปร่างของสัตว์หรือสิ่งต่างๆ เขาต้องการบอกอะไรหรือแค่ซนไปตามประสามนุษย์ริมน้ำโขง ท่านผู้อ่านไปพิสูจน์ทราบได้ไม่ยากเย็น แค่ขับรถเลียบแม่น้ำโขงไปทางเขมราฐ(ไปจากทางไหนก็ตาม) ถึงเขต ต.บ้านลาดเจริญ จะมีป้ายบอกทางเข้าหาดทรายสูง เข้าไปตามทางเขาเถอะ มันจะไปสุดทางที่ริมแม่น้ำโขงจนได้ เขามีกลุ่มโฮมสเตย์บ้านลาดเจริญ เขาจัดเรือไว้ให้เราได้นั่งเที่ยวชมทัศนียภาพริมโขง วิถีชีวิตของผู้คนสองฝั่งโขงที่ไม่ได้แยกลาว-ไทย แต่คือลูกแม่โขงด้วยกัน ใครไม่เคยนั่งพินิจแม่น้ำโขง ก็ลองไปดู กลุ่มโฮมสเตย์บ้านลาดเจริญ โทร. ๐๘๘-๑๑๖๙๙๘๕ ถามรายละเอียดกันดู ไปอุดหนุนชาวบ้าน ไปรู้จักกัน จะได้รักกัน
.สินทรัพย์จากแม่น้ำโขง .สินทรัพย์จากแม่น้ำโขง...

  เรื่องของแม่น้ำโขง บรรยายอย่างไร ไม่เท่าไปนอนริมโขงสักคืน ท่านผู้อ่านจะซาบซึ้งกว่าที่ผมเขียนเป็นร้อยเท่า แม่น้ำโขงมีมนต์เสน่ห์ถึงปานนั้น..... ............................ @ เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๑๘ มี.ค. ๒๕๖๐@

แนะนำให้อ่านต่อ