สองบางที่พังงา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com สองบางที่พังงา ช่วงเทศกาลต้นปีนี้ มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกัน 4 วัน ถึงวันที่ 3 ม.ค.2559 พอดี ส่วนใครจะลาต่อก็ไม่ว่ากัน เพียงแต่ผมเห็นว่า 4 วันนี้ จะเป็นโอกาสอันดีที่ท่านผู้อ่านจะได้ลองขับรถเลาะ ตั้งแต่แยกปฐมพร-ระนอง-พังงา แล้วค่อยวนกลับ ก็จะได้เวลา 4 วันสบายๆ โดยใช้ถนนหมายเลข 4 เป็นหลัก พาเราลงเที่ยว เหตุที่ผมชวนท่านผู้อ่านให้เดินทางลงใต้ในช่วงปีใหม่เพราะบรรดาอุทยานแห่งชาติทั้งหลายรายทางของเส้นทางนี้ หรือแม้กระทั่งที่พักรายทาง ของระนอง-พังงาช่วงนี้ ปลอดจากภาวะ...คนล้น...ก่อนนี้ผมได้สอบถามรองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล ท่านบอกว่า แค่ปลายเดือนพฤศจิกายน ปี ๕๘บรรดาบ้านพักต่างๆของอุทยานฯ ทางเหนือ อินทนนท์, ห้วยน้ำดัง , สุเทพ-ปุย ,ผาแต้ม, เขาใหญ่ ภูกระดึง ฯลฯ เต็มกันหมดแล้ว นี่ยังไม่นับคนที่จะไปกางเต็นท์อีกนะ รับรองคนทะลักแน่ เดี๋ยวมีข่าวช้างเขาใหญ่ออกมารื้อรถเล่น เพราะรถวิ่งกันจนช้างข้ามถนนไม่ได้แบบปีที่แล้วอีก ผมถึงให้เลี่ยงลงทางใต้แทน เพราะรายทางที่ผมว่ามามีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก อุทยานฯลำน้ำกระบุรี-อุทยานฯน้ำตกหงาว อุทยานฯแหลมสน อุทยานฯศรีพังงา อุทยานฯลำปี-ท้ายเหมือง อุทยานฯ เขาหลัก-ลำลู่ ฟังชื่อแล้ว มีที่กางเต็นท์เพียบ เชื่อผมสิ แล้วแต่ละที่ผมรับรองว่าสวยงาม ไม่แพ้ที่อื่น และไม่เจอภาวะคนล้น แย่งกันเข้าห้องน้ำ แย่งกันเข้าร้านอาหารแน่ๆ
บางเตยโฮมสเตย์ บางเตยโฮมสเตย์...

ผมไปได้หนังสือ รักนะระนอง ซึ่งทาง ผอ.อภิชัย อรัญญิก ผอ.สำนักงาน ททท.สำนักงานชุมพร ที่เขาดูแลทั้งชุมพร และระนอง เขาทำแจกนักท่องเที่ยว ซึ่งเปิดดูแล้ว ผมว่าท่านผู้อ่านเอาเป็นคู่มือเที่ยวรายทางลงไปตั้งแต่แยกปฐมพรลงไปจนสุดเขตจังหวัดระนองได้เลย มีที่เที่ยวที่ผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนหลายที่เหมือนกัน เขาทำแจกครับ ลองไปถามตาม สำนักงาน ททท. ทั้งหลายดู จะได้เอาไว้ล่องใต้ได้ วันหลังผมจะลองล่องตามหนังสือเขาบ้าง 4_resize แต่คราวนี้ยังไม่เน้นที่ระนอง แต่จะมาพูดถึงที่นอนของปลายทางเส้นนี้คือที่ตัวเมืองพังงา หากว่าเบื่อการนอนตามรีสอร์ท ลองไปดูกิจการของชุมชนดูบ้างไหมครับ เพราะที่ผมจะชวนนี่คือ บางเตยแค้มปิ้ง ซึ่งอยู่ในเขตตัวเมืองพังงานี่แหละ เลยออกไปทางทับปุดไม่ไกล ตรงนี้ มันเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่มีน้ำไหลมาจากน้ำผุด แล้วน้ำผุดทางใต้นี่ มันผุดแบบเป็นเรื่องเป็นราว คือ ไหลออกมาทั้งปีทั้งชาติ ไหลออกมาจนเป็นคลองเล็กๆเลย น้ำใสแจ๋ว ไม่มีแห้งตามฤดูกาล ไหลมารวมกันในที่ลุ่ม มันเลยเป็นบึงโดยธรรมชาติ บังเอิญที่บึงที่ว่านี้ ดันผ่ามีภูเขาหินปูน โอบกอดทั้งสองข้าง ซึ่งภูเขาหินปูนนี่ รูปทรงมันก็สวยอยู่แล้ว พอมาสะท้อนเป็นเงาลงในน้ำ ยิ่งสวยไปใหญ่
ชิลๆที่บางเตย ชิลๆที่บางเตย...

ที่ผมบอกว่าเป็นกิจการของชุมชนเพราะ ชาวบ้าน โดยมีกำนันพงษ์วัฒน์ บุญโกย ซึ่งผมว่าเป็นกำนันที่หนุ่มมาก อายุน่าจะ 30 ต้นๆ เป็นกำนันรุ่นใหม่ จบเทคนิคจากกรุงเทพแล้วกลับไปพัฒนาบ้านตัวเอง เจ้ากิจการที่พักริมบึงน้ำนี้ เรียกเป็นวิสาหกิจชุมชนบ้านบางเตย เป็นกิจการของชุมชน เขาสร้างที่พัก เป็นกระท่อมริมน้ำ หลังเล็กๆ ไม่กี่หลัง แต่สงบ ร่มรื่น และเย็นสบายมาก ที่สำคัญ ราคาถูก ชาวบ้าน ก็ทำกันเองแบบบ้านๆ ผมถึงชวนท่านผู้อ่านไงครับว่า ไปพังงา ถ้าเบื่อนอนโรงแรม เบื่อนอนรีสอร์ท ลองไปอุดหนุนชาวบ้านดู คือแค่ลำพังที่พักที่บรรยากาศบ้านๆ ตัดขาดความวุ่นวายจากภายนอก หรือถ้าท่านผู้อ่านติดรถจักรยานใส่หลังรถซึ่งเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวตอนนี้ไปด้วยก็เหมาะมาก เพราะเขามีเส้นทางขี่จักรยาน ไปในหมู่บ้านบางเตย หมู่บ้านในหุบเขา ไปดูเขาทำน้ำตาลชก ต้นชกภาษาใต้นี่ผมว่ามันก็คือต้นตาวที่เราเอาลูกมาทำลูกชิดนี่แหละ แต่ที่นี่เขาเอามาทำน้ำตาล มีตัดงวงได้น้ำต้นชกสดๆ เอามาเคี่ยวในกระทะ แล้วเอาไปทำน้ำตาลเป็นแว่นๆ ผมคนเพชรบุรี เคยเห็นเขาทำน้ำตาลโตนดมาตั้งแต่เด็ก พอได้มาชิมน้ำตาลต้นชก ตั้งแต่น้ำที่ต้ม น้ำตาลชกที่เป็นแว่นๆ เออแฮะ...มันหอมดี ไม่หวานแหลม ซื้อเป็นของฝากกลับมาบ้านก็น่าจะถูกใจ หรือขอปันน้ำตาลชกที่เป็นขวดๆที่เขาต้มแล้ว เอามาใส่น้ำแข็งดื่มก็หอม หวาน ชื่นใจ
น้ำตาลชก รสอร่อย หอม น้ำตาลชก รสอร่อย หอม...

หรือจะล่องเรือแคนูในคลองก็ได้ ก็คลองที่ผมว่ามันเป็นน้ำผุดออกมานี่แหละ น้ำมันผุดจนเป็นคลองขนาดได้ล่องเรือได้นี่ก็ลองคิดดูก็แล้วกันว่ามันมหัศจรรย์ขนาดไหน สนใจอยากอุดหนุนชาวบ้าน เป็นการให้กำลังใจกิจการของชาวบ้าน ลองโทรไปจองที่พัก ที่กำนันพงษ์ 086-275-4448 หรือ ถาม ททท.พังงา โทร.076-481-900-2 ทีนี้ ออกจากบ้านบางเตย แค่ข้ามถนนสายพังงา-กระบี่ เยื้องๆกันนิดเดียวก็เป็นทางเข้าบ้านบางพัฒน์ ท่านผู้อ่านเข้าไปจนสุดทางจะไปสุดที่ลานจอดรถ มีป่าชายเลน และสะพานข้ามไปอีกฝั่งคลอง ก็จะเป็นหมู่บ้านบางพัฒน์ ที่ได้ฉายาว่าปันหยี 2 เพราะหมู่บ้านทั้งหมดสร้างบนไม้ที่ปักๆเหนือเลนริมคลอง ก็ทำทางเชื่อมๆกัน คือไม่มีที่ดินจริงๆ เวลาน้ำลงดินก็โผล่ น้ำขึ้นดินก็หาย ชาวบ้านเลยสร้างบ้านบนไม้ซะหมดเรื่องไป ที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล เป็นหมู่บ้านมุสลิมเหมือนปันหยี อาชีพประมงชายฝั่งเล็กๆ ต่อมาจึงเลี้ยงปู เลี้ยงปลากระชัง ชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลสดๆนี่ ขจรไปไกล ขนาดคนในเมืองพังงา ภูเก็ต กระบี่ ยังแวะมาชิม นอกจากอาหารที่สด อร่อยแล้ว ทิวทัศน์ของหมู่เกะในอ่าวพังงายังเป็นเครื่องแกล้มอาหารได้อย่างดี
ข้ามสะพานสู่ดินแดนอาหารทะเลอร่อยของพังงา...บ้านบางพัฒน์ ข้ามสะพานสู่ดินแดนอาหารทะเลอร่อยของพังงา...บ้านบางพัฒน์...

ที่บางพัฒน์นี่ผมไม่มีร้านแนะนำ เพราะคงอร่อยทุกร้าน แต่ร้านที่ผมไปประจำคือร้านครัวอารีย์ บังหมาด เพราะไปเห็นเขาตั้งแต่เป็นบ้านอยู่อาศัยธรรมดา ผมไปมาหาสู่ บังหมาดพาเที่ยวเกาะมาแวะบ้าน เจ๊อารีย์ เมียบังหมาดก็นึ่งปู ย่างกุ้ง ยกมามานั่งล้อมวงโซ้ยข้าวกันหน้าบ้าน ผมยังยุส่งว่าทำอาหารอร่อยแบบนี้น่าเปิดร้านอาหาร พอไปอีกที เป็นร้านแล้วจริงๆ น้ำจิ้มอาหารทะเลของเจ๊อารีย์นี่ สุดยอด ลองไปพิสูจน์กันดู ชาวบ้านเขายังมีปลาเค็ม ปลาแห้ง กะปิเคยแท้ขายเป็นของฝากด้วย
กระชังปลาบ้านบางพัฒน์ กระชังปลาบ้านบางพัฒน์...

ผมพาไปเที่ยวพังงา มาหลายครั้งหลายแง่หลายมุม คราวนี้เป็นกิจการของชาวบ้านล้วนๆ อยากให้กำลังใจชาวบ้าน ที่ทำธุรกิจไม่ค่อยเป็น แต่อยากทำ เมื่อผมพอช่วยได้ในเรื่องประชาสัมพันธ์ ผมก็ช่วย ทีนี้ก็อยู่ที่ท่านผู้อ่านละครับว่า จะไปช่วยให้กำลังใจชาวบ้านด้วยกันไหม ผมบอกได้เลยว่า ไม่ขี้เหร่ บางที อาจเป็นมุมมองใหม่ๆที่การท่องเที่ยวเราอาจจะหลงลืมไปก็ได้ว่า ไม่ต้องสุขสบายนัก ขอเพียงให้คงความเป็นธรรมชาติไว้ให้มากๆ ลองมาที่บางเตยก็จะได้คำตอบ นอนบางเตยให้อิ่มใจ แล้วไปอิ่มท้องที่บางพัฒน์ แค่นี่ก็ครบเครื่องเรื่องพังงาแล้วครับ... .................................... @ เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ ๑๒ ธ.ค.๒๕๕๘ @
กะปิเคยบางพัฒน์ ของฝากที่ทรงคุณค่า กะปิเคยบางพัฒน์ ของฝากที่ทรงคุณค่า...

แนะนำให้อ่านต่อ