หมู่เกาะกำ….เกาะที่ไม่น่าจะมีจริง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com หมู่เกาะกำ....เกาะที่ไม่น่าจะมีจริง ในแวดวงคนเดินป่า มีคำกล่าวว่า ไม่มีป่าไหนในประเทศไทยที่คนไม่เคยเข้าไป ทะเลก็เช่นกัน ยิ่งทะเลในยุคนี้ พ.ศ. นี้ ที่การท่องเที่ยวบูมอย่างสุดๆ มีที่ไหนที่คนไม่ไป มีที่ไหนที่ไม่พลุกพล่าน มีที่ไหนที่ยังเป็นธรรมชาติ เหมือนไม่มีอยู่จริง แต่มันมีแล้วจริงๆ ที่หมู่เกาะกำ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ที่ระนองครับ ผมว่าระนองวันนี้มาถูกทางแล้วครับ ไม่ต้องมีนักท่องเที่ยวมากแบบกระบี่ หรือภูเก็ต ให้มันเงียบๆ สงบๆ เป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่ชอบวิถีชีวิตแบบสงบเงียบบ้าง แหล่งท่องเที่ยวของที่นี่ก็เหมือนสอดรับคือ ยังเป็นธรรมชาติอย่างมาก หมู่เกาะระนองได้อานิสงส์จากทะเลอันดามันมาครบ คือน้ำใส ทรายขาว ทะเลไม่มีมลพิษ(ระนองไม่มีโรงงานขนาดใหญ่) ยิ่งหมู่เกาะกำที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสนด้วยแล้ว ไม่ว่าโลกภายนอกจะเจริญขนาดไหน แต่ในเขตอุทยานฯ ธรรมชาติของทะเลยังเต็มๆ เหมือนไม่เคยมีคนไปมาก่อน ที่เรียกว่าหมู่เกาะเพราะมันมีกลุ่มเกาะ รวมๆกัน ที่นิยมไปท่องเที่ยวคือเกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย เกาะกำญี่ปุ่น เกาะกำใหญ่ก็มีไปบ้าง โดยเฉพาะเกาะค้างคาว....ถ้าท่านผู้อ่านไปในตอนเช้า ก่อนคนอื่นๆ ท่านผู้อ่านจะเป็นคนแรกที่ประทับรอยเท้าบนชายหาดนั่นเลย เพราะแต่ละวัน น้ำทะเลจะขึ้นมาลบรอยเท้าคนไปทั้งหมด บนเกาะไม่มีบ้านพัก ไม่มีคน มีแต่หาดทรายขาวและน้ำทะเลใส ในแต่ละวันที่ไปเห็นที่นี่ เราก็ได้แต่อุทานว่า หาดสวยๆแบบนี้ หลงมาอยู่ในยุคนี้ได้อย่างไร
เกาะค้างคาว เกาะค้างคาว...

ส่วนเกาะกำนุ้ยนั้น แต่เดิมเคยมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯอยู่บนเกาะ นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ได้ แต่หลังจากเหตุการณ์ซือนามิ เกาะนี้ถูกทะเลกวาดไปหมด มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต เดี๋ยวนี้เลยมีแค่กระท่อมเล็กๆของเจ้าหน้าที่ เฝ้าเกาะอยู่ ๓-๔ คน ทำเป็นจุดสกัดทางทะเล แต่เดิมที่นี่มีหาดอยู่ทางทิศตะวันออก ที่มองไปเห็นเกาะกำญี่ปุ่น ด้านตะวันตกจะเป็นโค้งอ่าวเล็กๆ เรียกอ่าวเขาควาย พอซือนามิมา กลับเพิ่มชายหาดด้านทิศใต้ เป็นแนวหาดทรายโค้งสวย บนเกาะนั้นร่มรื่นด้วยต้นสนทะเลที่ถูกซื้อนามิเอามาปลูก กำลังเป็นป่าสนรุ่นหนุ่ม หนาทึบบนเกาะ เหมาะกับการมานอนเล่นแบบเงียบๆ ไม่มีคน มาพักผ่อนทิ้งตัวเองให้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างเต็มที่ ไม่มีใครมากวนใจคุณ แล้วจะคิดเหมือนผมว่า เกาะแบบนี้ มีอยู่ใน พ.ศ.นี้จริงๆหรือ
เกาะญี่ปุ่น เกาะญี่ปุ่น...

ใกล้ๆกันราวจะว่ายน้ำไปมาได้คือเกาะกำญี่ปุ่นที่อยู่ด้านตะวันออกของเกาะกำนุ้ย ชายหาดจะอยู่ทางทิศตะวันออกเช่นกัน มีเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อว่าในอดีตมีคนญี่ปุ่นมาทำสัมปทานหอยมุก ทหารญี่ปุ่นเคยมาอยู่สมัยสงครามโลก เรือทหารญี่ปุ่นเคยมาล่ม ฯลฯ สรุป หาที่มาที่ไปของชื่อไม่ได้ ดังนั้นก็อย่าไปสนใจมัน ชื่อเป็นแค่ให้รู้ว่าหมายถึงเกาะไหนแค่นั้นเอง แม้หาดทรายบนเกาะญี่ปุ่นจะขาว น้ำใสไม่ต่างจากเกาะอื่น แต่ที่นี่กลับนิยมมาดำน้ำดูปะการัง ส่วนใหญ่จะเป็นปะการังแข็งทั้งหลาย ก่อนซือนามิผมเคยลองดำสกูบาระหว่างเกาะค้างคาวกับเกาะกำนุ้ย ปรากฏว่า กระแสน้ำแรงเหมืองร่องน้ำจาบังที่ตะรุเตา ซ้ำน้ำลึกน่าดูชม พอหลังซือนามิ ยังไม่เคยเอาหัวจุ่มดูโลกใต้ทะเลของหมู่เกาะกำเลย เลยรายงานสภาพไม่ได้ แต่เห็นว่ากรมอุทยานฯเขาเคยมาสำรวจ บอกว่าสภาพยังปกติ ส่วนเกาะกำใหญ่นั้น เห็นว่ามีหน่;ยพิทักษ์อุทยานฯอยู่ด้วย แต่ผมไม่เคยไป เพราะส่วนใหญ่เรือเขาก็จะพาไปแค่นี้ แต่แค่นี้ก็จะพอดีสำหรับการเที่ยวหนึ่งวันได้สบายๆ แบบไม่รีบเร่งนะ คือมาดื่มด่ำกับธรรมชาติจริงๆ แต่ถ้าจะแค่มาดูแป๊บๆ ๔ ชั่วโมงก็เอาอยู่ เพราะนั่งเรือมาจากฝั่งแค่ ๑ ชั่วโมง ก็ถึงแล้ว
ควายน้ำที่แหลมสน ควายน้ำที่แหลมสน...

การเที่ยวหมู่เกาะกำนี้ ผมแนะนำท่านผู้อ่านว่ามาก็ไม่ต้องรีบ มาพักที่อุทยานแห่งชาติแหลมสนได้สบายๆ ขอบอกว่าที่กางเต็นท์เขาสวยงามน่าประทับใจ เพราะมีสนทะเลต้นใหญ่ๆอยู่เต็มพื้นที่ ร่มรื่นสุดๆ ด้านตะวันตกของอุทยาน ฯ เป็นชายหาดกว้าง ยาวเหยียด แต่ไม่ขาวนักไม่เหมือนที่เกาะ เหมาะกับการไป เดินเล่นรับลมทะเล ดูพระอาทิตย์ตกะ ท่าเรือไปเกาะกำ อยู่หน้าอุทยานฯนั่นเอง ซึ่งที่นี่เวลาน้ำขึ้น ก็จะเห็นเรือประมงพื้นบ้านจอดกันเต็ม แต่พอน้ำลง เรือก็จะเกยตื้น แล้วมันมีหญ้าชนิดหนึ่งขึ้นบนดินที่โผล่พ้นน้ำซึ่งในเวลาน้ำขึ้นมันก็จมในน้ำทะเล พอน้ำลดเลยเขียวเป็นพรืด ควายชาวบ้าน ก็รู้นะพอน้ำลง เดินลงมากินหญ้าชนิดนี้ น้ำขึ้นมามันก็ยังยืนกิน กลายเป็นที่ที่มีควายน้ำอีกที่หนึ่งไป แปลกมาก
เกาะค้างคาว เกาะค้างคาว...

ที่อุทยานฯแหลมสนนี้ ถ้าท่านผู้อ่านชอบขี่จักรยานติดจักรยานใส่ท้ายรถมาด้วย ขี่จากอุทยานฯ ไปถนนใหญ่ แล้วขี่กลับ ผมว่าน่าจะได้ระยะสัก ๒๐ กม.สบายๆ ซ้ำระหว่างทางธรรมชาติต้นไม้ ป่าชายเลน คลองน้ำสวยงาม ผมถึงว่าระนองนี่มันครบเครื่องน่าดู ไปเที่ยวเกาะกำได้ไม่ยากครับ เขามีเรือในชมรมนำเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านบางเตย เป็นเรือหัวโทง มีหลังคา มีเสื้อชูชีพ หน้ากากดำน้ำบริการ พาเที่ยวหลักๆ ๓ เกาะคือ เกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย เกาะกำญี่ปุ่น จะอยู่กี่ชั่วโมงก็ตามใจเรา มีทั้งแบบที่เช่าเฉพาะเรือ ซึ่งมีทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ นั่งได้ตั้งแต่ ๑๐-๑๕ คน แล้วแต่ขนาดเรือ ราคาเหมา ๒,๕๐๐-๓,๕๐๐ บาท ตามขนาดเรือ หรือจะซื้อแพกเกจเขาก็ได้ เขาจะมีอาหาร น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว ผลไม้ให้เสร็จสรรพ เขาจะพาไปนั่งทานข้าวกลางวันบนเกาะกำนุ้ยที่ร่มรื่น เรือเหล่านี้ก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ที่รวมกลุ่มกันเป็นชมรมให้บริการนักท่องเที่ยว หรือท่านผู้อ่านจะสอบถาม ททท.สำนักงานชุมพรที่ดูแลทั้งชุมพรและระนองก็ได้ ที่ โทร ๐๗๗- ๕๐๒- ๗๗๕-๖ เพราะระนองมีอะไรให้ดูอีกตั้งมากมาย เผื่ออยากจะถามอย่างอื่น 5_resize ญี่ปุ่นเวลาเขาเจาะตลาดเมืองไทย ก็มาจ้างรายการทีวีบ้านเราไปถ่ายทำเมืองที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหลักๆ แล้วมาโปรโมทว่าเป็นที่ใหม่ คนไทยก็เฮไป เมืองไทยของเราผมว่ามีดีแทบทุกจังหวัดแล้วแต่ว่าเราจะชอบแบบไหน ส่วนผมระนองอาจไม่ใช่ที่ใหม่ แต่มีอะไรครบเครื่อง ทั้งป่า เขา และทะเล วันนี้ทะเลระนองทำเอาผมอึ้ง เหมือนกาลเวลาจับหมู่เกาะกำแช่ดองเอาไว้ โผล่พ้นมิติเวลามา ก็เหมือนเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว เห็นทะเลหมู่เกาะกำ ก็ได้แต่รำพึงในใจ.. หมู่เกาะกำที่ไปเห็น เกาะที่ไม่น่ามีอยู่จริงในยุคนี้ แต่ก็มีจริงๆ เพียงแต่สงสัยว่าหลงมาอยู่ยุคนี้ได้ยังไง..นี่คือหมู่เกาะเมืองระนอง เมืองไทยของเรา ออกไปให้เห็น ให้รู้จัก แล้วจะรักประเทศนี้ขึ้นอีกเยอะ... ....................................................................... @ เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ ๒๙ ก.พ.๕๙ @ 6_resize
หน้าอ่าวเขาควาย หน้าอ่าวเขาควาย...

แนะนำให้อ่านต่อ