เห็นแย้ง เรื่องที่กางเต็นท์

เทคนิคป่า คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ เลือกที่กางเต๊นท์ ผมจำไม่ได้ว่าเคยเขียนเรื่องนี้ไปหรือยัง แต่บังเอิญได้ไปเห็นข้อแนะนำการเลือกพื้นที่กางเต็นท์ของหนังสือท่องอุทยานแห่งชาติ ของกรมอุทยานฯ ซึ่งพออ่านสิ่งที่เขาแนะนำแล้ว บอกตามตรงว่าคันปากอยากจะแย้งเป็นอย่างมาก ซึ่งผมจะบอกด้วยว่าทำไมถึงไม่เห็นด้วย และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านที่นิยมการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ซึ่งผมจะยกข้อเขียนเขามาเป็นข้อๆ แล้วจะเขียนที่ผมเห็นแย้งต่างหาก เขาเขียนแนะนำการเลือกพื้นที่กางเต๊นท์ว่า...
กางเต็นท์ใต้ร่มไม้-เป็นสิ่งที่คนแคมป์เขาทำกันทั้งนั้น กางเต็นท์ใต้ร่มไม้-เป็นสิ่งที่คนแคมป์เขาทำกันทั้งนั้น...

* หลีกเลี่ยงการกางเต็นท์บนลานหิน เพราะลานหินจะอุ้มความร้อนได้ดี ตอนหัวค่ำ อากาศในเต็นท์จึงร้อนและในตอนดึกๆ ลานหินก็จะดูดซับความเย็นได้ดี ทำให้เรารู้สึกเย็นกว่าปกติ ข้อนี้ผมเห็นด้วยแต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เรื่องความร้อนที่เขาว่านั้น ไม่เถียง แต่จะเสริมก็คือ บนลานหินนั้นจะตรึงสมอบกยึดเต๊นท์ยาก เว้นไม่ต้องตรึงสมอ ยิ่งถ้าไปนอนบนยอดเขาที่มีลมพัดโกรกด้วยละก้อ ถ้าไม่มีสมอบกยึดเต็นท์ก็แย่หน่อย แล้วการนอนบนลานหินนั้น มันเจ็บหลัง ตื่นขึ้นมาชวนปวดหลังพิลึกละ แต่ข้อดีของการนอนเต็นท์บนลานหินก็มี คือถ้าเราไปกางเต็นท์ (ยิ่งเป็นแบบเต็นท์โดมที่ไม่ต้องตรึงสมอบกก็ได้นั้นจะดีมาก)ในหน้าฝน พื้นดินมันแฉะฉ่ำ เดินไปเหมือนย่ำบนโคลน แต่บนลานหินสะอาดเอี่ยมนี่ บางทีมันก็น่าลอง เพียงแต่อาจจะต้องเลือกลานหินที่มันระบายน้ำได้ น้ำไม่ไหลนองมาอยู่ใต้เต็นท์แค่นั้นเอง บอกแค่นี้อาจจะยังงง ก็ลานหินที่มันไม่เป็นแอ่ง นูนนิดๆจะดีมาก เพราะน้ำจะไหลลงไปไม่มาขังใต้เต้นท์
กางเต็นท์ในที่โล่ง-ถ้าเลือกได้ไม่มีใครเขากางกันหรอก กางเต็นท์ในที่โล่ง-ถ้าเลือกได้ไม่มีใครเขากางกันหรอก...

• อย่ากางเต็นท์ใต้ต้นไม้ในหน้าฝน และควรกางเต็นท์ในที่โล่ง ข้อนี้ผมค้านหัวชนฝาเลย บ้าแล้ว...ใครขืนแนะนำคนอื่นแบบนี้ก็แสดงว่าอ่อนหัดน่าดู นอกจากนั้น เขายังอธิบายต่ออีกดังนี้ • การกางเต็นท์ใต้ต้นไม้จะพบปัญหาน้ำหยดเกิดเสียงดังเป็นที่รำคาญหรือกิ่งไม้อาจจะร่วงลงมาและต้นไม้สูง ยังเป็นเป้าล่อสายฟ้าอีกด้วย ข้อนี้อธิบายเหตุผลได้น่าขำมากๆ บอกมาได้ว่ากางใต้ต้นไม้จะเจอปัญหาน้ำหยด เกิดเสียงดังน่ารำคาญ ทำไมเหตุผลมันเบาหวิวอย่างนี้ การกางเต็นท์ก็เหมือนเราสร้างบ้าน เหตุผลหลักคือเอาไว้คุ้มแดด คุ้มฝน หลับนอนอย่างสบาย ส่วนสีไม่สวย ไม่มีสนามหญ้า ไม่มีอ่างบัวนั่นค่อยไปว่ากันอีกที เมื่อบ้านมันทำหน้าที่คุ้มแดด คุ้มฝนได้แล้วต่างหาก การกางเต็นท์ก็เช่นเดียวกัน ข้อนี้ผมแนะให้กางเต็นท์ ผูกเปล กางฟลายชีทใต้ต้นไม้ เพราะถ้าฝนตกจริงๆ กิ่งไม้ใบไม้จะช่วยลดความแรงของเม็ดฝนที่ตกลงมาโดนเต็นท์เราโดยตรงได้ คิดง่ายๆ ว่าน้ำที่ตกลงมาโดนเต็นท์เราโดยตรงกับน้ำที่ตกลงมาโดนอย่างอื่นจนแตกฝอยไปก่อนลงมาโดนเต็นท์เรา อย่างไหนจะแรงกว่ากัน แล้วอย่างที่ผมบอกไปหลายหนแล้วว่า บรรดาเต็นท์นอนทั้งหลายนี้ มันไม่ได้กันไอน้ำที่ชื้นก่อตัวเป็นหยดน้ำภายในเต็นท์นะครับ ดังนั้น ถ้าลดปริมาณน้ำฝนนอกเต็นท์ได้เท่าไร่ ก็จะลดปริมาณไอน้ำที่มาก่อตัวเป็นหยดน้ำในเต้นท์ได้เท่านั้น อย่ามายกเหตุผลตลกๆ ที่ว่าจะเกิดเสียงน้ำหยดจนน่ารำคาญ เพราะถ้าฝนหยุดแล้วน้ำที่มันค้างต้นไม้มันหยดอีกไม่นานหรอกครับ เดี๋ยวก็หยุด ในขณะที่ถ้าเป็นช่วงฝนตก ผมว่าน้ำฝนที่มันหยดมาจากใบไม้แล้วหล่นลงโดนเต็นท์เรา กับน้ำฝนที่มันตกจั้กๆ ลงโดนเต็นท์เรา อันไหนมันจะน่ารำคาญกว่ากัน การกางเต็นท์ใต้ต้นไม้ที่ผมแนะนำนี่ ดีในหน้าหนาวที่น้ำค้างแรงด้วย ร่มไม้จะกันน้ำค้างได้อย่างดี
แคมป์ใกล้ธารน้ำ-ถ้าดูทำเลเป็นก็ไม่น่ากลัวน้ำป่า แคมป์ใกล้ธารน้ำ-ถ้าดูทำเลเป็นก็ไม่น่ากลัวน้ำป่า...

ทีนี้ในข้อที่ว่าการกางเต็นท์ใต้ต้นไม้กิ่งไม้อาจะหักหล่นใส่นั้น ก็ถูก แต่มันป้องกันได้ เราก็ดูก่อนสิครับว่าต้นไม้ที่เราจะไปกางเต็นท์ใต้ต้นนั้น มันมีกิ่งผุ กิ่งตาย กิ่งที่หักค้างคบไม้อื่นอยู่แล้วหรือมันมีแนวโน้มว่าจะหักในเร็วพลันหรือเปล่า ไม่ใช่ว่ากางใต้ต้นไม้แล้วกิ่งมันจะหักมาโดนเต็นท์เราทุกครั้งที่ไหน หรือถ้าจะใช้แน่นอน ก็ควรเลือกทำเลที่เป็นไม้พุ่มที่ไม่สูงนัก ราว ๓-๓ เมตร พวกนี้กิ่งจะยังอ่อน ลู่ลมได้ ไม่ค่อยมีกิ่งก้านที่ตายค้างบนคบไม้อื่นมากนัก แล้วที่เขาแนะนำมาอย่างนี้ ถ้าเราเข้าไปในป่าเรียบร้อยแล้วเราจะไปหาที่โล่งที่ไหน เข้าป่านะครับ มันก็ย่อมมีแต่ต้นไม้ จะให้หาที่โล่งแบบสนามหลวงเพื่อกางเต็นท์หรือไง เหตุผลอีกข้อที่เขาบอกมาก็คือต้นไม้ใหญ่จะเป็นเป้าให้ฟ้าผ่า...เวรกรรม เอาละเข้าใจว่าถ้าต้นไม้สูงโดดๆ ต้นเดียว มีโอกาสฟ้าผ่าได้ แต่ลองอธิบายเรื่องที่ฟ้าผ่าชาวนาที่ทำนากลางทุ่งหน่อยสิ ว่าเขาก็ไม้ได้อยู่ใต้ต้นไม้ ทำไมฟ้าผ่า แล้วกางเต็นท์ที่โล่งกลางแจ้ง กับ ชาวนาที่โดนฟ้าผ่ากลางทุ่งนา แตกต่างกันตรงไหน ผมว่าคนที่เขียนบอกแบบนี้จินตนาการไปหน่อย ในป่านั้นมันไม่ได้มีต้นไม้ต้นเดียวโดดๆ นะครับ มันมีต้นไม้เรือนหมื่นเรือนแสน โอกาสที่จะเป็นเป้าล่อฟ้านั้น น้อยมากเลย ไม่ใช่ว่าต้นไม้เด่นอยู่ต้นเดียวกลางลานโล่งที่ไหนกัน เขียนไปเรื่อยเปื่อย เที่ยวป่านะครับ ไม่ได้เที่ยวสวนหลวง ร.9
ถ้ากางเต็นท์กลางแจ้ง-ต้องไม่ลืมผ้าคลุมกันฝน ถ้ากางเต็นท์กลางแจ้ง-ต้องไม่ลืมผ้าคลุมกันฝน...

• ประตูเต็นท์ควรอยู่ด้านโล่ง ทางทิศตะวันออกเพื่อการถ่ายเทอากาศที่ดี ข้อนี้ไม่แย้ง แต่จะเสริมว่า เวลาเที่ยวป่าหรือกางเต็นท์นอนในป่า ท่านผู้อ่านไม่ต้องไปสนใจทิศเป็นเรื่องใหญ่ ให้ดูทำเลที่ตั้งจะดีกว่า เพราะทำเลที่เราตั้งแค้มป์(เขียนแนะนำไปแล้ว) จะทำให้เราปลอดภัยจากการเที่ยวป่ามากกว่าการมาสนใจทิศทาง แล้วท่านผู้อ่านเชื่อผมเถอะว่าในป่านั้น อะไรที่เขาถือว่าเป็นเคล็ดเป็นลาง ถ้ามันเลือกไม่ได้เราก็ต้องทำเช่น กางนอนทับกองไฟ การนอนหันหัวไปทิศตะวันตก การนอนใต้ต้นตะเคียน ฯลฯ ผมทำมาหมดแล้ว ก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรสักอย่าง นอนทับกองไฟเก่า เขาว่าจะเหมือนกับคนตายที่ถูกไฟเผา เหมือนก็เหมือนไป เพราะข้อเท็จจริงเราไม่ได้ตายนี่หว่า ผมเที่ยวป่าไม่เคยเอาจินตนาการมาอยู่เหนือข้อเท็จจริง ดังนั้นดูทำเลดีกว่าดูทิศครับ • ครอบครัวที่มีเด็กมาด้วย ควรกางเต็นท์ใกล้เส้นทาง อันนี้ก็ตลกๆ กางใกล้เส้นทางเพื่ออะไรครับ เด็กจะได้เดินไม่ไกล หรือเราจะได้หอบหิ้วเด็กไปไม่ไกลหรืออย่างไร เด็กที่พ่อแม่พาเที่ยวป่า ไม่ใช่เด็กแบเบาะแน่นอน เป็นเด็กที่วิ่งเล่นได้แล้ว ดังนั้นไม่ต้องไปหอบไปหิ้วเขา แล้วถ้าคิดในแง่ต้องเดินมาที่รถไกลๆ ก็แล้วจะเดินมาทำไมที่รถบ่อยๆละครับ ผมไม่เข้าใจ ตรงกันข้าม ถ้าเป็นเส้นทางที่มียานพาหนะสัญจรบ่อยๆ เช่นลานกางเต็นท์บนเขาใหญ่ ยิ่งต้องควรกางเต็นท์ห่างเส้นทาง เพราะเด็กอาจจะวิ่งเล่นจนเกิดบุบัติเหตุบนถนนได้ เหตุเพาะไอ้พ่อแม่ดันขี้เกียจมากางเต็นท์ซะติดถนนนี่เอง
ลานแคมป์ในป่า-มีแต่เขาเลือกกางใต้ร่มไม้ทั้งนั้น ลานแคมป์ในป่า-มีแต่เขาเลือกกางใต้ร่มไม้ทั้งนั้น...

• ลานหญ้าเป็นพื้นที่ที่เหมาะในการกางเต็นท์เพราะจะไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป คนเขียนแนะนำเรื่องนี้ทำไมเขาคิดแคบจังหว่า สรุปอะไรง่ายๆทุกทีสิน่า อันนี้ถ้าพูดในแง่ของอูณหภูมิก็เห็นด้วย แต่ไม่ใช่สนามหญ้าเป็นที่กางเต็นท์ที่ดีที่สุด บางทีในหน้าร้อน ลานทรายริมน้ำก็น่ากางเต็นท์อย่างมาก ในหน้าฝนอย่างที่เขาใหญ่ สนามหญ้าจะอุดมไปด้วยทากที่มันมาตามความชื้นที่อยู่บนใบไม้ใบหญ้า สนามหญ้าในหน้าแล้ง มักจะเป็นที่ทำรังขุดรูของมดแดงไฟ บางที่ สนามหญ้ามีเศษอาหาร ที่เรียกมดมาเที่ยวหาได้ไม่ยาก ผมเคยเจอลูกงูตัวเล็กๆ เลื้อยบนสนามหญ้าในลานกางเต็นท์แก่งกระจาน งูพิษถึงตัวเล็กหรือตัวใหญ่มันก็มีพิษ ฯลฯ แล้วแบบนี้ยังจะว่าสนามหญ้าเป็นที่ที่กางเต็นท์ดีที่สุดอีกมั้ย ผมว่าท่านผู้อ่านออฟโรดที่เราเข้าป่ากันบ่อยๆ คงยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าที่ผมว่ามานั้น มันพอหักล้างและเป็นจริงกว่าที่ผมไปอ่านเตอและยกมาแย้งนี้ได้มากน้อยขนาดไหน เขียนหนังสือด้วยกันนี่ ผิดก็ต้องแย้งครับ ส่วนคนอ่านจะตัดสินเองว่าใครเขียนถูกต้องที่สุด... ....................................................... @พิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารออฟโรด ปีไหนก็จำไม่ได้แล้ว@
สนามหญ้าหรือที่โล่ง-ต้องกันน้ำค้างหรือฝนให้ดี-กลางวันก็แดดจัด สนามหญ้าหรือที่โล่ง-ต้องกันน้ำค้างหรือฝนให้ดี-กลางวันก็แดดจัด...

 สภาพแคมป์ในป่า-ถ้ามีลานใต้ร่มไม้ที่แหงนดูไม่มีกิ่งไม้ผุ-นั่นจะถูกเลือกก่อนที่อื่น
สภาพแคมป์ในป่า-ถ้ามีลานใต้ร่มไม้ที่แหงนดูไม่มีกิ่งไม้ผุ-นั่นจะถูกเลือกก่อนที่อื่น...

แนะนำให้อ่านต่อ