หลับสบาย ใกล้ย่านเที่ยว และฝันดี ที่เดอ นากา เชียงใหม่

หลับสบาย ใกล้ย่านเที่ยว และฝันดี ที่...โรงแรม เดอ นากา เชียงใหม่
ทางเข้าโรงแรมในตอนกลางวัน ทางเข้าโรงแรมในตอนกลางวัน


ต้องบอกเลยครับว่าโรงแรมนี้เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งแบบย้อนยุคมาก ห้องพักที่มีไม่มากห้อง ตกแต่งสถานที่ด้วยศิลปะแบบไทยแท้ๆ ที่สำคัญคือ...นาค...ที่ถูกนำมาตกแต่งแทบทุกพื้นที่ โคมไฟ ลูกบิดประตู ไม่นับรวมราวบันไดนาคที่ทำละม้ายคล้ายบันไดขึ้นวัด อีกทั้งรูปปั้นนาคขนาดกลางที่ล้อมอ่างน้ำพุใกล้ศาลพระภูมิ
อ่างนาคหน้าโรงแรม อ่างนาคหน้าโรงแรม


ศาลพระภูมิในอ่างนาค ศาลพระภูมิในอ่างนาค


แม้โรงแรมนี้จะอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวใกล้ย่านกินดื่มของนักท่องเที่ยว แต่เข้ามาในซอยไม่ถึง ๕ เมตร จะเห็นป้ายโรงแรม เดอ นากา แน่นอนว่ามีรูปนาคติดในป้ายโรงแรมด้วย ทางเข้ามามีต้นไผ่ปลูกสองฝั่ง เป็นโค้งซุ้มไผ่ที่สวยงาม ชั้นล่างเป็นที่จอดรถเล็กๆ เดินขึ้นบันไดไปชั้นบนถึงจะเป็นห้องล๊อบบี้ ที่ตกแต่งสไตล์ไทยล้านนา ให้บรรยากาศเหมือนโถงบ้านคหบดีไทยสมัยเก่า
การตกแต่งลอบบี้ การตกแต่งลอบบี้


DSC_2495_resize มีลานพักผ่อนเล็กๆตรงกลาง กับสระว่ายน้ำเล็กที่มาว่ายน้ำเล่นได้ ภายในห้องพักก็ตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายแต่ดูดี มีโต๊ะนั่งเขียนหนังสือได้ ห้องอาหารเช้า อาหารมีไม่มากแต่ก็พอเหมาะพอควรกับการทานมื้อเช้า แต่ขอบอกว่าขนมปังของที่นี่ อร่อยทุกอย่าง เขาทำเอง ทำสดหอมกรุ่น ออกมาจากเตาอบก็ยกมาเสิร์ฟเลย ห้องพักราคา ๓,๗๐๐ บาท เรื่อยไปจน ๕-๖ พัน รวมอาหารเช้า แต่เห็นบางคนว่าจองได้ในราคา ๑๕๐๐ บาท เข้าใจว่าเป็นช่วงจัดโปรโมชั่นอะไรหรือเปล่า 20160304_135312_resize 20160304_135322_resize
ที่นั่งพักกลางโรงแรม ใกล้สระน้ำ ที่นั่งพักกลางโรงแรม ใกล้สระน้ำ


แขกที่มาพักไม่ค่อยมีที่แบบเอะอะมะเทิ่ง ลูกค้าคนจีนที่มาพักก็ออกจะมีการศึกษา มีระดับ นิสัยน่ารักไม่ใช่ทัวร์ศูนย์เหรียญ พอเข้ามาที่พักจึงดูสงบ เงียบ เข้ากับบรรยากาศ โรงแรมนี้อยู่ใกล้กับประตูท่าแพ ในเขตเมืองเก่า ราชมรรคา ซอย ๒ ถนนมูลเมือง ปากซอยจะเป็นร้านกินดื่มที่ชาวต่างชาติมักมานั่งกัน มองเข้าไปในซอยขวามือ ราว ๕ เมตรจากปากซอยเท่านั้น เดินทางไปไหนก็สะดวก
คุ้นตากับบรรยากาศปากทาง ซอย ๒ คุ้นตากับบรรยากาศปากทาง ซอย ๒


ผมมีโอกาสได้สอบถามผู้จัดการ ถึงที่มาของโรงแรมที่ตกแต่งด้วยนาค ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ก็ได้ความว่า เดิมพื้นที่ที่ตั้งโรงแรมนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวังเจ้ากะต๊ำ เจ้านายของเชียงใหม่โบราณแล้วมันมีขุย(ดินปากรู) พญานาค อยู่เดิม เจ้าของเขาก็เชื่อเรื่องนี้ เขาจึงสร้างแตกแต่งโรงแรมให้มีกลิ่นอายแบบนี้ แล้วมีการทำบุญศาลพระภูมิใกล้อ่างพญานาคหน้าโรงแรมทุกปี
นาคที่ตกแต่งโรงแรม นาคที่ตกแต่งโรงแรม


20160305_133224_resize ผมเลยถามว่าแล้วแบบนี้ไม่เคยปรากฏรอยพญานาค บนพื้น ตามหลังคารถเหมือนอย่างที่มักเป็นข่าวบ้างหรือ ผู้จัดการบอกไม่มี แต่เคยมีแขกมาบอกว่าฝันเห็นงูใหญ่ในโรงแรม ใครจะเชื่อ จะไม่เชื่อก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับผม ผมว่าโรงแรมนี้เหมาะกับการไปนอนเล่นช่วงหน้าหนาวๆของเชียงใหม่อย่างมาก สอบถามรายละเอียดเขาที่ 053 209 030
การตกแต่งในล๊อบบี้ การตกแต่งในล๊อบบี้


ชั้นบนของโรงแรม ชั้นบนของโรงแรม


ตัวโรงแรม สังเกตบันไดทางขึ้น ตัวโรงแรม สังเกตบันไดทางขึ้น


มองจากชั้นลยลงมาหน้าโรงอรม มองจากชั้นลยลงมาหน้าโรงอรม


รูปที่สะดุดตาภายในล๊อบบี้โรงแรม รูปที่สะดุดตาภายในล๊อบบี้โรงแรม


DSC_2512_resize
ล๊อบบี้ ล๊อบบี้


ซุ้มไผ่ตอนกลางคืน ซุ้มไผ่ตอนกลางคืน


DSCF5605_resize

แนะนำให้อ่านต่อ