น้ำตกเสาหิน….UNSEEN วิเชียรบุรี

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com
น้ำตกเสาหิน น้ำตกเสาหิน...

น้ำตกเสาหิน....UNSEEN วิเชียรบุรี   “วิเชียรบุรี...มีดีแค่ไก่”...หลายคนคงคิดเหมือนผม เพราะอำเภอนี้กลายเป็นอำเภอทางผ่านไปโดยปริยาย ยิ่งถ้าไม่ใช่คนพื้นที่ หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นตัวอำเภอด้วยซ้ำ ถ้าแวะริมทางคงแค่แวะกินไก่ย่าง จนกระทั่งผมเห็นภาพถ่ายของ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลาน้ำจืดที่เอารูปน้ำตกที่มีแท่งเสาหินหกเหลี่ยมเรียงรายอยู่หน้าน้ำตกเอามาให้ดู แค่นี้ผมก็ตาลุกวาวแล้วครับ เพราะแม้บ้านเราจะมีแท่งเสาหินแหลี่ยมนี้หลายที่ ขนาดใหญ่ๆ ก็เช่นที่ภูพระอังคาร บุรีรัมย์ , หลังที่ว่าการ อ.บ่อพลอย เมืองกาญจน์ ส่วนขนาดเล็กลงมาก็ที่ม่อนเสาหิน ที่แพร่ และที่แสนตุ่ม ตราด ที่รู้มามีแค่นี้ พอมาเห็นรูปน้ำตกแห่งนี้ ผมจึงควานหาว่าอยู่ที่ไหน ดร.นณณ์ เองก็จำทางไม่แม่น รู้แต่ว่าอยู่วิเชียรบุรีแน่ๆ ผมตามหาในอินเตอร์เนตก็ไม่พบข้อมูลใดๆ เคยไปตามหาที่วิเชียรบุรีเองก็ไม่มีคนรู้จักจนกระทั่งได้รู้จักท่านนายอำเภอวิเชียรบุรี นายสุเมธ ธีรนิติ ที่ท่านก็เพิ่งย้ายมาไม่ถึงปี ท่านรับปากว่าจะถามผู้ใหญ่บ้าน กำนันในพื้นที่ให้ พอท่านส่งข่าวมาว่าได้ชื่อมาแล้ว ชื่อน้ำตกซับพลู บ.ซับเจริญ ต.ยางสาว อ.วิเชียรบุรี 20 สิงหาคม 2558 นั่นแหละครับกำหนดการตามหาของผมจึงเกิดขึ้น 5_resize        ทำไมผมจึงอยากไปดูนักหนา ชนิดเกาะไม่ปล่อย ตามหากันถึง 2 ปี เพราะว่าเรื่องเสาหินหกเหลี่ยมนี้ ที่ไอซ์แลนด์เหนือ จะมีย่านเสาหินริมทะเลชื่อ Giant’s Causeway เขาก็ผูกเรื่องว่าเป็นทางเดินของยักษ์ อันนี้อยู่ริมทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก แต่ที่เป็นน้ำตกด้วยเป็นเสาหินเหลี่ยมด้วย ชื่อ Litlanesfoss หรือที่โอเรกอน อเมริกานั่นก็เป็นน้ำตกเสาหิน หรือที่ตรุกรีอันนั้นเป็นทั้งหน้าผาเลย(อยากเห็นภาพลองเสิร์ชหาในกูเกิลดูได้) แต่ในบ้านเราจะเป็นเสาหินล้วนๆ อยู่เป็นเนินเขาอย่างที่ม่อนเสาหินหรืออยู่ชายเขาอย่างที่แสนตุ่ม แต่พอเห็นที่นี่ที่เป็นทั้งน้ำตกด้วย เสาหินด้วยมีหรือที่ผมจะรอช้า วันเดินทางผมจึงชักชวนท่าน ผอ.นิวัติ บุญนพ จากกรมทรัพยากรธรณี มาให้ข้อมูลและออกสำรวจด้วยกัน ซึ่งท่านรองอธิบดี ดร. ทศพร นุชอนงค์ ก็ใจดี ให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกรมมาทำข้อมูลด้วย จึงเป็นการเดินทางที่ครบเครื่องมาก
นายอำเภอวิเชียรบุรีและนายก อบต.ยางสาว ที่เขาปราสาท นายอำเภอวิเชียรบุรีและนายก อบต.ยางสาว ที่เขาปราสาท...

 นายอำเภอพาแล่นซอกแซกเข้าไปตามทางในไร่ข้าวโพด บางช่วงเป็นทางฝุ่นตลบจนไปหยุดอยู่กลุ่มบ้านคน 2-3 หลังกลางไร่ หลังจากนั้นจึงเดินเท้าไป ลงหุบห้วย รวมระยะทางราว 150 เมตร ก็ไปถึงลำห้วยเล็ง มองเห็นน้ำตกชั้นเล็กๆ ที่หน้าน้ำตกเป็นหินเสาหินหกเหลี่ยมเกาะตัวกันเป็นแผ่นอย่างชัดเจน บนหน้าผาภูเขาข้างน้ำตกก็เห็นกลุ่มเสาหินโผล่เรียงตัวเอียงไปทางตะวันตก ผอ.นิวิติ ท่านบอกว่านักธรณีเฉยๆกับเสาหินแบบนี้ แต่ที่นี่มีความโดดเด่นตรงที่เป็นน้ำตกด้วยและมีเสาหินที่ชัดเจน โดดเด่น ไม่เคยมีที่ไหนในประเทศไทย(เท่าที่รู้ตอนนี้)ว่ามีน้ำตกแบบนี้ในบ้านเรามาก่อน 2_resize ผอ.นิวัติยังช่วยอธิบายต่อว่า เสาหินมักเกิดในหินภูเขาไฟหรืออาจเรียกหินอัคนีพุ โดยส่วนใหญ่จะพบเสาหินในหินภูเขาไฟสีดำชื่อหินบะซอลต์ เกิดจากหินหนืดหรือแมกมาที่ร้อนจัดใต้เปลือกโลกถูกพ่นออกมาบนผิวโลกเรียกว่าลาวา ทีนี้พอขึ้นมาบนผิวโลกลาวาก็เริ่มหดตัวหรือเย็นตัวจากผิวด้านบนลงไปทางด้านล่าง เกิดแรงเค้นจนกระทั่งเนื้อลาวาแตกระแหงจากส่วนบนลงล่างคล้ายๆ กับดินที่แตกระแหงในท้องนา เกิดเป็นเสาหินที่มีหน้าตัดเป็นรูป 3-8 เหลี่ยม ปกติเสาหินมักเกิดตั้งฉากกับผิวโลก แบบเสาหินที่ Giant’s Couseway ไอร์แลนเหนือ หรือที่ อำเภอบ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และภูพระอังคาร จ.บุรีรัมย์ แต่บางแห่งที่เป็นเสาหินอยู่ก่อน ต่อมาขบวนการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกทั้งการเกิดภูเขาและการกัดกร่อนพัดพาตะกอน ทำให้สภาพพื้นที่เดิมเปลี่ยนแปลงไปจนพบเสาหินในสภาพเอียงอยู่บนยอดทั้งภูเขาในปัจจุบัน (ที่เขาแหลม บ.ซับกะโซ่ อ.วิเชียรบรี) ที่น้ำตกซับพลูนี้ก็เป็นภูเขาเสาหิน เพียงแต่ตรงที่เป็นน้ำตกนั้น ถูกลำห้วยเล็งไหลผ่าน จึงเกิดเป็นชั้นน้ำตกเสาหินที่สวยงามและไม่เหมือนใครในไทยอย่างที่บอก ซึ่งชื่อน้ำตกซับพลูเรียกกันตามชื่อกลุ่มบ้านซับพลู แต่ผมอยากเรียกน้ำตกเสาหิน จะได้บ่งบอกรูปลักษณ์ให้ชัดเจนไปเลย
เขาปราสาทเบื้องหลังพระพุทธรูป เขาปราสาทเบื้องหลังพระพุทธรูป...

นายอำเภอสุเมธและท่านนายกสมจิตร ชูศรีโฉม นายก อบต.ยางสาว ยังพาไปดูเขาปราสาท ในเขตบ้านวังวัดอีกที่หนึ่ง ที่นี่เป็นภูเขาเล็กๆ สูงไม่มาก ชาวบ้านทำไร่ข้าวโพด ไร่มันสำปะหลังล้อมรอบ ทั้งๆที่บนพื้นนั้นเต็มไปด้วยหินบะซอลต์เกลื่อนไปหมดหาพื้นดินเพียวๆยากมาก เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าแผ่นดินวิเชียรบุรีในอดีตคงเป็นเขตภูเขาไฟจึงอุดมไปด้วยหินลาวาภูเขาไฟแทบทั้งอำเภอ เขาปราสาทนี้เมื่อเดินขึ้นเขาไปราว 100 เมตร จะเห็นหน้าผาที่เป็นแท่งเสาหินอัดแน่นอยู่เต็มทั้งหน้าผา เอียงตัวแทบจะราบไปกับพื้น เสาส่วนใหญ่จะแยกออกจากกันเพียงแต่ยังไม่หล่นลงมาเป็นแท่งๆเท่านั้น นอกจากนั้น ท่านนายกฯ สมจิตร ยังให้ข้อมูลว่า ในเขต อบต.ยางสาวนี้ ยังมีภูเขาที่เป็นเสาหินอีกหลายแห่ง เช่น เขากะเทียน บ.วังวัด , เขานางจันทร์, เขาแหลม บ.ซับกะโซ่ ที่ ต่างตำบลก็เขาน้อย ต.ท่าโรง หรือที่อุทยานเสาหิน ที่ บ.ดอนสวรรค์ ต.โคกปรง กลายเป็นว่าทั้ง อำเภอวิเชียรบุรีมีภูเขาที่เป็นเสาหินอยู่ในพื้นที่มากมาย ผอ.นิวัติให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเสาหินย่านนี้ทั้งหมดเกิดจากบะซอลต์ลาวาที่ไหลหลากออกมาในแนวเหนือ-ใต้ จากปล่องภูเขาไฟซึ่งปะทุบนแผ่นดิน อ.วิเชียรบุรี ในอดีตเมื่อประมาณ 8-11 ล้านปี (สมัยไมโอซีน) ทั้งนี้ลาวาได้ไหลมาปิดทับบนแผ่นดินเดิมที่เป็นหินทะเลโบราณจำพวกหินปูน หินดินดาน อายุราวๆ 245-299 ล้านปี (ยุคเพอร์เมียน) และหินทราย หินกรวดมน ที่เกิดในแม่น้ำโบราณ อายุราวๆ 210-245 ล้านปี (ยุคไทรแอสซิก) ทั้งนี้ในช่วงสมัยไมโอซีนประเทศไทย พม่า ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ล้วนได้รับผลกระทบจากแผ่นโลกอินเดียชนกับแผ่นยูเรเซียทำให้แผ่นเปลือกโลกเกิดรอยแยกอันเป็นช่องทางให้แมกมาปะทุขึ้นมาได้ เราจึงเห็นซากแมกม่าเกลื่อนตามพื้นทั่วไปในย่านนี้ 6_resize นอกจากนั้นในวิเชียรบุรียังพบเจอฟอสซิลปะการัง ฟอสซิลหอย บ่อน้ำพุร้อน รวมทั้งมีแหล่งน้ำมันที่ขุดสูบมาได้ 2 ปีแล้ว ทั้งมีหินมีค่าต่างๆมากมายในพื้นที่มากมาย ซึ่งมีคุณค่าทางการศึกษาทางธรณีอย่างมาก ถ้าดูโดยศักยภาพพื้นที่สามารถทำเป็นอุทยานธรณีที่กรมทรัพยากรธรณีพยามยามสร้างขึ้นมาได้สบายๆ อีกทั้งผมว่าสามารถทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวแนวศึกษาทางธรณีที่ฝรั่งเขาสนใจกันมาก ในบางประเทศอย่างจีน มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีหลายแห่งที่มีชื่อเสียง แต่ในบ้านเราจะหาพื้นที่ที่มีศักยภาพแบบนี้ไม่ค่อยมี เมื่อวิเชียรบุรีมีของดีในตัวอยู่แล้ว ทำอย่างไรจึงจะประชาสัมพันธ์ มีระบบจัดการที่ดี ให้ความรู้ให้เห็นถึงคุณค่าของพื้นที่มากกว่าที่เป็นแหล่งกินเหล้าของวัยรุ่นในพื้นที่เท่านั้น สมควรที่ทั้งจังหวัดเพชรบูรณ์- ททท. - และกรมทรัพยากรธรณีควรจะปรึกษาและร่วมมือกัน ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่วิเศษมาก วิเชียรบุรี ไม่ได้ดีแค่ไก่ แต่กลายเป็นว่าเขามีของดี ทั้งอำเภอ สำหรับวิเชียรบุรี บอกได้คำเดียวว่ามหัศจรรย์จริงๆ...... 7_resize (เขาไปดูรายระเอียดการเดินทางได้ที่ facebook.com/tawanyimchangweb ตะวันยิ้มแฉ่งเวบ ผมบอกไว้หมดครับ) @ เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ –๑๙ ก.ย.๕๘ @
ฟอลซิลหอยที่โคกปรง ฟอลซิลหอยที่โคกปรง...

แนะนำให้อ่านต่อ