ป่าศึกษา#ครัวกลางป่า

ป่าศึกษา คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ
ครัวกลางป่า ช่วยกันคนละไม้คนละมือ_ ครัวกลางป่า ช่วยกันคนละไม้คนละมือ_...

ครัวกลางป่า ขาดเสียไม่ได้เลยที่เข้าป่ามาเที่ยวป่า ก็ต้องทั้งนอน ทั้งกินในป่า ในป่านี่ใช่ว่าเรามานั่งที่โต๊ะแล้วเรียกหาเมนูสั่งกินนั่น กินนี่ได้ที่ไหน เราต้องทำนเองทั้งสิ้น แล้วกิจกรรมการทำอาหารในป่านั้น ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่รวมคนเที่ยวป่าด้วยกันในคราวนั้นได้ดีนักแล แล้วอาหารที่เราช่วยกันทำ คนนั้นปรุงไม่เป็นก็ช่วยหั่นผัก ห่นต้นหอม เด็ดใบโหระพา เหยาะน้ำปลา ล้วนแล้วแต่สนุกสนานทั้งสิ้น แต่กว่าที่จะได้มาทำครัวกลางป่าสนุกๆแบบนั้น มันมีหลายเรื่องที่จะบอกเล่ากันครับ อย่างแรกเลย ทำเลที่ทำครัวนี่ต้องพิถีพิถันหน่อย ถ้าที่ทำครัวเราทำเลดี น่าสนใจ สมาชิกก็จะมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวครัวนั่นแหละ ทีนี้มันก็จะสนุก ไม่ใช่พอตอนทำครับ หายไปกันเกลี้ยง เหลือคนทำอยู่คนเดียว แบบนี้ไม่สนุก ดังนั้นการเลือกทำเลจึงสำคัญ ครัวที่ดีนั้นก็ต้อง อยู่ในที่ร่มซะหน่อย ไม่ใช่อยู่ซะกลางแจ้ง สายหน่อยก็แดดจ้าจนร้อน กับข้าวยังไม่เสร็จเลย แบบนี้ใครจะมาอยู่ช่วยกันเล่า ไม่ห่างแหล่งน้ำ ยิ่งอยู่ริมๆน้ำยิ่งดี ตักน้ำ เติมน้ำ ล้างผัก ล้างจานง่ายๆ สบายๆ ไม่ใช่ต้องหอบน้ำมาเป็นร้อยเมตรกว่าจะถึงแคมป์ที่ทำครัว แบบนี้ก็ไม่ไหว ยิ่งได้ลำธารที่น้ำไหลด้วยนี่ถือว่าเป็นแหล่งน้ำทำครัวที่สุดยอด แต่ต้องตกลงกับพรรคพวกก่อนว่า ทำกิจกรรมส่วนตัวที่จะต้องข้องเกดี่ยวกับน้ำนี่ ต้องอยู่ใต้ที่ทำครัวลงไปทางปลายน้ำ อย่าทะลึ่งไปอาบ-ไปถ่ายหนัก- เบา ต้นน้ำเหนือจุดทำครัวเด็ดขาด
ครัวใกล้แหล่งน้ำจะเป็นครัวที่ดีที่สุด ครัวใกล้แหล่งน้ำจะเป็นครัวที่ดีที่สุด...

ครัวควรห่างจากแค้มป์พักสักหน่อย แต่ไม่ต้องห่างมาก เดี๋ยวจะขี้เกียจมาช่วยกันทำ เหตุที่ต้องให้ห่างไว้สักนิดก็เพราะว่า บรรดามดทั้งหลายมักจะมายุ่มย่ามกับเศษอาหารแถวๆครัว ถ้าขืนครัวอยู่ใกล้แคมป์ เดี๋ยวมดมันติดใจ มันจะตามไปถึงแคมป์ได้ละก้อ ที่นี้ละเวรกรรมขนานแท้ แคมป์ไหนที่มดรบกวนนี่ ถือว่าซวยน่าดูครับ ควันไฟที่มาจากกองไฟทำอาหารนั้นจะได้เข้าไปย่านแค้มป์ จะช่วยไล่ยุง ริ้น ที่มักจะชุกชุมช่วงโพล้เพล้ได้เป็นอย่างดี แล้วไม่ต้องตกใจว่าควันมันจะลอยไปโดนแคมป์ตลอดเวลา ลมมันจะเปลี่ยนทิศทางไปเรื่อย อย่าเพิ่งรังเกียจควันไฟในป่าที่มาจากครัว ถ้าเลือกได้ ครัวก็ควรที่จะเป็นที่ราบซะหน่อย ยิ่งเป็นลานหินนี่จะวิเศษ เพราะลานหินจะสะอาดกว่าพื้นดิน เดินไปมาก็ไม่มีฝุ่นหรือดินเลนสะบัดมาโดนอาหารหรือวัตถุดิบที่เตรียมไว้ อีกทั้งลานหินจะเป็นที่ที่นั่งสนทนารอบครัวได้เป็นอย่างดี กองไฟที่ก่อทำครัว ถ้ามีแต่ลานหินล้วนๆ ควรหาทรายหรือดินมาปูลงไปบนลานหินก่อน เพราะลานหินเมื่อโดนไฟเผาเข้ามันจะแตก ระเบิดออกมาเป็นแผ่นๆเชียวแหละ ถ้าแค่มันแตกมาก็ไม่เป็นไร แต่นี่มันดันมีสะเก็ดด้วยสิ ถ้าโดนตาจะเป็นไงละว่ามั้ย
ทำเสร็จก็ช่วยกันกินฝีมือตัวเอง ทำเสร็จก็ช่วยกันกินฝีมือตัวเอง...

ก่อนการทำครัวควรช่วยกันหาฟืนมากองไว้ข้างๆครัว ถ้าท่อนใหญ่ ก็หักทอนลงพอเหมาะกับการทำเชื้อเพลิงปรุงอาหาร ไม่ใช่ว่ากับข้าวจะสุกมิสุกแหล่ ฟืนดันหมด ต้องเดินไปหาฟืนกันอีก แบบนี้ทำครัวไม่สนุกเลยแหละ ช่วยกันหามาไว้ให้พร้อม(การเลือกฟืนเขียนบอกไปแล้ว) ในป่านั้นไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับการหุงข้าวด้วยหม้อสนาม(ไปอ่านวิธีการหุงข้าวในป่า) เพราะหม้อสนามนั้นอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ได้มากมาย ตอนทำครัวนั้น ท่านผู้อ่านควรเป็นคนเที่ยวป่าที่ดีคือรู้จักการแยกขยะครับ พยายามทำให้ติดเป็นิสัย ไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือในป่า ขยะในที่นี้คือบรรดาเศษผักเศษอาหารที่เรากำลังเตรียมอยู่นั่นแหละครับ คือถ้าเป็นพวกผัก พวกเนื้อ ก็โยนทิ้งเข้าป่าไปได้เลย พวกนี้จะเป็นอาหารของหนอน ของกิ้งกือ สุดท้ายก็จะกลายเป็นปุ๋ยลงดินไป อย่าเอาใส่ในถุงพาสติก ซึ่งผมเห็นบ่อยมาก ที่เอาใส่ในถุงพาสติก แล้วเอาเผาไฟไปด้วยกัน ซึ่งไม่มีประโยชน์เลย แยกพาสติก พวกที่ไม่เน่าเปื่อยออกมา ถ้าเป็นไปได้ก็นำออกมาจากป่า ถ้าเกินกำลังจะเผาไฟก็ได้(แต่ยังไงก็แนะให้เอาออกมาจากป่า หรือไม่ก็พยายามงดใช้พาสติกเป็นดีที่สุด) ส่วนพวกที่เน่าก็โยนเข้าป่าไปอย่าที่บอก
ร้านอาหารกลางป่า-ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด ร้านอาหารกลางป่า-ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด...

เครื่องครัว สบียงอาหารที่เหลือ เมื่อเลิกใช้แล้ว ควรแขวนไว้ให้ดี ไม่ควรวางไว้กับพื้น เพราะอาจมีสัตว์ป่ามากินตอนเราหลับ หรือมดมายุ่มย่ามจนดำปึ๊ดไปหมดในตอนเช้า หรือถ้าฝนตกดินจะกระเด็นมาโดนถุงห่อที่ใส่อาหารเลอะเทอะได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือ หากิ่งไม้แข็งแรงพอประมาณพาดโยงเหนือพื้นดินพอประมาณ หรือไม่ก็ใช้เชือกเส้นใหญ่ แข็งแรงโยงยึดกระหว่างต้นไม้ให้ตึง แล้วจึงเอาถุงใส่อาหารแขวนไว้อีกที ถ้าเป็นหน้าฝน ก็ควรหาผ้าใบ ผ้าพาสติกคลุมไว้อีกที กันข้าวของเปียก ต้องบอกกันในบรรดาคนเที่ยวป่าด้วยกันว่า เศษอาหารที่ทานเหลือ อย่าเขี่ยเข้ากองไฟ ให้โยนเข้าไปในป่า ให้ห่างๆจากแคมป์ อย่าเผลอไปโยนเศษอาหารเข้าไปทางแคมป์พักละ มดครับ มดจะตามมาเป็นแถว เวลาล้างจานชาม บรรดาเศษอาหารถ้าเหลือ เช่นข้าวสวยที่ทานไม่หมด ล้างลงไปในน้ำ ก็จะเป็นอาหารปลา ปู กุ้ง ที่อยู่ในลำห้วยลำธาร ที่เป็นพวกน้ำมันก็เททิ้งบนบก ไม่ควรเทลงไปในน้ำ ลำธารน้ำในป่า เมื่อเทียบกับเศษอาหารที่เราล้างลงน้ำในลำห้วย ไม่ทำให้น้ำเน่าเสียหรอกครับ เพราะปริมาณมันน้อยมาก ครั้นทานอาหารกันเสร็จสรรพ จะมาคุยกันรอบกองไฟที่ทำครัวก็ได้ เพราะไม่ค่อยมีใครก่อกองไฟมากกว่า 1 กอง ก็ใช้กองไฟที่เพ่งทำครัวไปนี่แหละเป็นที่นั่งพักผ่อนรอบกองไฟ ระหว่างนี้ ถ้ามีฟืนเปียกน้ำ ก็ให้เอามาอังไว้ข้างกองไฟ ถ้ามีฟืนดุ้นใหญ่ ที่เรากะว่าจะก่อไฟไว้ทั้งคืน ก็เอามาพาดกลางกองไฟได้เลย
ล้างจานชามง่ายๆใกล้ธารน้ำ ล้างจานชามง่ายๆใกล้ธารน้ำ...

พอจะแยกย้ายกันไปนอน ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน ควรหาผ้าพาสติกคลุมกองฟืนที่หาไว้ข้างกองไฟทำครัวเสียหน่อยก็จะดีไม่น้อย เพราะเช้าขึ้นมาจะได้ไม่ต้องใช้ฟืนเปียกในการหุงหาอาหาร เทคนิคง่ายๆ เพียงแค่นี้ ก็ทำให้การเที่ยวป่านั้น ได้ครัวที่แสนประทับใจ ชนิดที่ว่าอดเอาไปบอกเล่าคนอื่นๆให้คนไม่เคยเที่ยวป่าอิจฉาเล่นไม่ได้ แล้วจะรู้ว่า การเที่ยวป่านั้น เหมือนเรายกครัวไปไว้ท่ามกลางธรรมชาติ แต่เราจะสร้างครัวให้เป็นธรรมชาตินี่สิ ผมว่าทำยาก ดังนั้น เข้าไปเที่ยวป่า ทำครัวท่ามกลางธรรมชาติดีกว่า.... ...................................................... @ ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารออฟโรด จำปีไม่ได้แล้วครับ นานแล้ว @
สภาพครัวกลางป่าทั่วๆไป สภาพครัวกลางป่าทั่วๆไป...

อาหารกลางวันในป่า เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ_ อาหารกลางวันในป่า เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ_...

พ่อครัวกลางป่าเป็นคุณหมอจากอุดรธานี พ่อครัวกลางป่าเป็นคุณหมอจากอุดรธานี...

แนะนำให้อ่านต่อ