สิรินาถ…คืนหาดให้เต่า

สิรินาถ...คืนหาดให้เต่า
หาดทรายแก้ว อุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดทรายแก้ว อุทยานแห่งชาติสิรินาถ...

เมื่อปีที่แล้ว ผมเคยเล่าเรื่องที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนหาดท้ายเหมืองที่พังงา ในบริเวณชายหาดที่ปลอดจากกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งชายหาดท้ายเหมืองโดยเฉพาะในเขตอุทยานฯแห่งชาติลำปี-ท้ายเหมืองนั้นผมเคยชมไปหลายครั้งแล้วว่าเหมือนหาดที่หลุดหลงมาในยุคนี้ แทบจะไม่มีรอยเท้าคนปรากฏบนหาดเลย เพราะแบบนี้ ในช่วงปลายๆ ปีจึงมักมีข่าวว่าเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดท้ายเหมืองเป็นประจำ ช่วงเวลานั้นทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯท้ายเหมือง ทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา ก็จะมาคอยเฝ้าหาด พอแม่เต่าออกไข่แล้ว กลบหลุมไข่ มุ่งหน้ากลับลงทะเล เจ้าหน้าที่ก็จะขุดย้ายไข่เต่ามาอยู่ตรงที่เจ้าหน้าที่เขาเฝ้าได้โดยไม่คลาดสายตา เพราะไม่อย่างนั้น ทั้งคน หมาแม้กระทั่งเหี้ย จะมาเอาไข่เต่าไปกินหมด หาดสงบๆ ปลอดจากกิจกรรมของคนอย่างหาดท้ายเหมือง จึงเป็นที่ๆสมควรจะมีเพิ่มขึ้นในบ้านเราให้มากๆ เพื่อให้เต่าทะเลได้มีที่เพาะพันธุ์บ้าง
เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนหาดท้ายเหมือง เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนหาดท้ายเหมือง...

ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเองมีหลายบริเวณที่เต่าทะเลเคยขึ้นมาวางไข่ แม้จังหวัดภูเก็ตจะเป็นเมืองท่องเที่ยว ครม.สมัยเมื่อปี 2522 เขายังอุตส่าห์หาที่ที่เป็นธรรมชาติทำเป็นอุทยานแห่งชาติ รวมเอาหาดในยาง หาดไม้ขาว ยาวขึ้นไปจนถึงหาดทรายแก้วใกล้สะพานสารสินโน่น ให้เป็นอุทยานแห่งชาติตั้งแต่ปี 2524 แต่เพราะการท่องเที่ยวที่ภูเก็ตที่ขยายตัวอย่างมากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ถูกเล่ห์เพทุบายสารพัด พื้นที่อุทยานฯสิรินาถนั้น คดียุบยับ ฟ้องร้องกันเรื่องที่ดินอุทยาน น ที่บนเนินเป็นป่าเขา วันดีคืนดีก็มีคนไปสร้างโรงแรมบนภูเขาสูงชัน ต้นไม้หนาทึบ ซ้ำมีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินด้วย ใครเห็นก็ค้านสายตาทั้งนั้นว่าออกมาได้ยังไง ทีนี้ก็มาฟ้องร้องกันสิ ระหว่างอุทยานฯกับคนที่บุกรุกแต่ดันได้เอกสารสิทธิ์ บนป่าก็ถูกบุกรุก ชายหาดที่ติดทะเลก็ถูกบุกรุก สร้างบ้าน สร้างร้าน สร้างสารพัด โดยเฉพาะทางอ่าวปอ ด้างล่างสุดของแผนที่อุทยานฯนี่ร้านค้าที่บุกรุกสร้างบังป้ายหน่วยพิทักษ์อุทยานฯยังทำได้ ใครจะทำไม ฟ้องร้องก็ฟ้องไปสิ นี่คือสิ่งที่เป็นอยู่ในภูเก็ต กว่าจะตัดสินจนรู้ว่าใครผิดใครถูกก็กินเวลาเป็นสิบๆปี ในระหว่างนั้น ถ้าพวกอุทยานฯมีปัญหา ก็ให้นักการเมือง ให้รัฐมนตรีกระแอมมาซะหน่อย ขี้คร้านพวกอุทยานฯมันจะหงอ ทั้งๆที่เห็นทนโท่ว่าบ้านตัวเองกำลังถูกรุกคืบเข้ามาทีละนิดแบบนี้แหละ ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ยืนมองตาปริบๆ ยิ่งนายในกรมอุทยานฯ คนไหนตีมึนไปกิน ไปนอน โดยมีร้าน หรือโรงแรม-รีสอร์ทที่บุกรุกอุทยานฯ มาดูแลด้วยแล้ว ถามว่าใครมันจะกล้าหือ
สภาพวันนี้ของร้านอาหารที่ดื้อไม่ยอมรื้อถอนแม้จะสิ้นสุดคดี สภาพวันนี้ของร้านอาหารที่ดื้อไม่ยอมรื้อถอนแม้จะสิ้นสุดคดี...

ปัญหาแบบนี้มันถึงลามปาม เลยเถิดไปทุกที่ด้วยปัจจัยคล้ายๆกัน ถ้าเป็นที่สาธารณะก็หน่วยงานในท้องถิ่นก็ปล่อยปละละเลย การเมืองอุ้มมาเฟีย มาเฟียอุ้มร้านค้าที่รุกล้ำหาด นักท่องเที่ยวก็เหมือนถูกรอนสิทธิ์ไปเรื่อยๆ ที่สาธารณะถูกจับจอง ก่อนหน้านี้เราจึงเห็นหาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะ ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร เตียงผ้าใบอยู่จนเต็มหาด แทบจะหาที่สาธารณะไม่ได้ ด้วยเหตุ ด้วยปัจจัยอย่างที่ผมว่า
ปลูกป่าไว้เพื่อเด็กรุ่นหลัง ปลูกป่าไว้เพื่อเด็กรุ่นหลัง...

มาถึงยุคที่ คสช.เขาเข้ามา จะเรียกว่ามาจัดระเบียบบ้านเมืองเสียใหม่ก็ว่าได้ หน่วยงานที่เคยยืนมองตาปริบๆ ทำอะไรไม่ได้ ก็คราวนี้แหละที่เข้ามาทำอะไรให้ถูกต้องเสียที แทบจะทุกที่ ทุกวงการ โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต ศาลาที่ทำการแท็กซี่ ร้านค้ารุกหาด ที่ป่าตอง กะรน ถูกรื้อออกหมด ใครจะคิดว่าร้านค้าเตียงผ้าใบที่ยึดชายหาดมาช้านานอย่างที่หัวหินจะถูกรื้อออกได้ในยุคนี้ ย้อนมาที่อุทยานฯสิรินาถ ร้านค้าที่เคยตั้งติดหาดจนจะเป็นสลัมอยู่มะรอมมะร่อ จะถูกรื้ออกจัดระเบียบใหม่ในยุคนี้ ทั้งๆที่ศาลตัดสินไปเป็นปีๆแล้วว่าให้รื้อถอน แต่พวกไม่ยอมรื้อซะอย่างมาวันนี้หลังจากปิดประกาศเตือนให้รื้อถอนก่อนล่วงหน้าหลายวัน ก็ยังทำดื้อตาใส ทางอุทยานฯ เลยเอารถแมคโครลุยเข้ามาทุบ มารื้อเลย หาดที่เคยทึบๆ ตันๆ ก็ถูกเปิดโล่งเห็นทะเลเสียที ต่อไปพื้นที่ที่ถูกรื้อร้านค้าออกก็จะถูกปรับภูมิทัศน์เป็นที่ของอุทยานแห่งชาติที่ใครก็มาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้เท่าเทียมกัน
คืนหาดให้เต่า คืนหาดให้เต่า...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2557 ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเขาเลยจัดโครงการฟืนฟูพื้นที่คืนความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โดยนายนิพนธ์ โชติบาล เชื้อเชิญนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าฯภูเก็ต กองทัพเรือ กองทัพบก กรมที่ดิน ปปง. อบต. ชาวบ้าน ฯลฯ มาร่วมกันฟื้น คืนธรรมชาติที่หาดทรายแก้วปลูกต้นไม้ หลังจากที่ได้รื้อเพิงร้านค้าขายอาหารนับสิบร้านคืนกลับมาเป็นของส่วนรวมแล้วปลูกต้นไม้ชายหาดอย่างโพธิ์ทะเล จิกทะเล เตยทะเล ฯลฯ ปลูกจนเต็มแนวเหนือหาด ถือโอกาสที่กำลังจัดระเบียบประเทศเอาพื้นที่หาดมาคืนให้เต่า คืนให้ประเทศชาติทั้งเป็นการให้คำมั่นกลายๆแล้วว่าต่อไป ภูเก็ตจะไม่มีการบุกรุกพื้นที่ธรรมชาติ ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์แบบไม่ลืมหูลืมตา แล้วปล่อยให้หน่วยงานอื่นมาฟ้องร้องกันวุ่นวายกับเอกชนที่ได้เอกสารสิทธิ์นั้น ส่วนตัวปัญหาก็เปิดตูดหนีไป ต่อไปจะไม่มีอีก ส่วนที่เป็นคดีความค้างอยู่ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง
บรรยากาศร่มรื่นในอุทยานฯสิรินาถ บรรยากาศร่มรื่นในอุทยานฯสิรินาถ...

ฝนที่ตกลงมาห่าใหญ่ ถ้าบ้านหรือแผ่นดินที่มั่นคง เขามีแต่ยินดีที่ฝนใหญ่ได้ลงมาชะล้างความสกปรกที่หมักหมมทั้งหลายเสียที แต่สำหรับบ้านที่ไม่มั่นคง แผ่นดินทรุด ดินโทรม ย่อมกลัวฝนใหญ่ ว่าจะหลังคาจะพัง ดินจะถล่ม ถ้าเรามั่นใจว่าบ้านเมืองเรายังดี ก็อย่ากลัวฝน คสช. ถือโอกาสนี้ เอาชายหาดมาคืนเต่า เอาป่า เอาภูเขามาคืนแผ่นดินเสียที ถ้าไม่มีฝน คสช. ผมยังนึกไม่ออกว่า เต่าทะเลมันจะได้ที่ที่เคยมาออกไข่คืนมาเพื่อขยายเผ่าพันธุ์มันอีกไหม แล้วถ้าจะให้ดี เร่งคืนป่าเขาทั่วประเทศที่ถูกบุกรุกกลับมาเป็นของส่วนรวมในช่วงที่ฝน คสช.กำลังตกอยู่นี่เถอะครับ ขืนปล่อยไว้นาน เดี๋ยวผีห่า ซาตานมันจะกลับมาอีก ทีนี้มันแทะจนไม่เหลือประเทศแน่.... ........................................................ @ เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ –๓๐ ส.ค.๕๗@

แนะนำให้อ่านต่อ